Đường dẫn truy cập

Australia: Tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi phía tây ‘đáng quan ngại’


Thủ tướng Australia - Scott Morrison.
Thủ tướng Australia - Scott Morrison.

Một tàu do thám của Trung Quốc đã bị theo dõi ngoài khơi bờ biển phía tây của Úc trong vòng 50 hải lý từ một cơ sở quốc phòng nhạy cảm, Úc cho biết hôm 13/5, làm dấy lên lo ngại về hành vi của Trung Quốc trong khu vực ngay vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử ở Úc.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết tàu hải quân Trung Quốc không ở trong lãnh hải Australia nhưng sự hiện diện của nó là “đáng quan ngại”.

“Đây rõ ràng là một con tàu do thám và họ đang nhìn chúng tôi và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ”, ông nói với các phóng viên.

Úc đã theo dõi con tàu do thám trong tuần qua khi nó đi ngang qua trạm liên lạc hải quân Harold E Holt tại Exmouth, nơi được sử dụng bởi các tàu ngầm của Úc, Hoa Kỳ và đồng minh.

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Australia không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Australia tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 21/5 và câu hỏi về mối đe dọa an ninh quốc gia do Trung Quốc gây ra đã trở thành một chủ đề của chiến dịch tranh cử.

“Tôi nghĩ đó là một hành động gây hấn, đặc biệt là bởi vì nó đã tiến rất xa về phía nam”, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Nó đã ở gần các cơ sở quân sự và tình báo trên bờ biển phía tây của Úc”.

Mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây vì nhiều vấn đề khác nhau bao gồm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Australia và khu vực Thái Bình Dương.

Ông Dutton đã đặt câu hỏi về “thời điểm lạ thường” của sự xuất hiện của con tàu mặc dù Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews bác bỏ nó có liên hệ với chiến dịch bầu cử, và ông Morrison nói các tàu hải quân Trung Quốc đã từng ở ngoài khơi Australia trước đó.

Đảng Lao động đối lập cho biết họ đang chờ một cuộc họp báo từ chính phủ.

Các tàu hải quân Trung Quốc đã bị theo dõi ngoài khơi bờ biển phía bắc và phía đông của Australia vài lần trong những năm gần đây, và cũng chính là con tàu Trung Quốc đã theo dõi các cuộc tập trận của hải quân Australia với quân đội Mỹ ngoài khơi bờ biển phía đông vào năm ngoái.

Vào tháng 2, Trung Quốc và Australia đã cáo buộc nhau về một sự cố, trong đó Australia nói một trong những máy bay tuần tra hàng hải của họ đã phát hiện tia laser chiếu vào họ từ một tàu Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAN).

Về vụ việc mới nhất, Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố rằng tàu do thám lớp Dongdiao có tên Haiwangxing đã đi xuống bờ biển phía tây, đi vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Australia vào ngày 6/5 và đến cách trạm liên lạc trong vòng 50 hải lý vào ngày 11/5.

“Tôi không tin rằng khi bạn liên hệ nó với nhiều hành vi cưỡng ép khác và nhiều tuyên bố đã được đưa ra nhằm tấn công lợi ích quốc gia của Australia, bạn có thể mô tả đó là một hành động xây dựng cầu nối hoặc tình hữu nghị”, ông Morrison nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG