Đường dẫn truy cập

TQ mời mọc thương mại tự do với Anh, để ngỏ đàm phán với Mỹ


Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (trái) bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị sau cuộc họp tại Bắc Kinh ngày 30/7/2018.
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (trái) bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị sau cuộc họp tại Bắc Kinh ngày 30/7/2018.

Trung Quốc hôm 30/7 đề nghị đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. Động thái tiếp cận với London diễn ra khi Bắc Kinh vẫn đang trong cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt với Washington, ngay cả khi một nhà ngoại giao Trung Quốc lặp lại rằng cánh cửa đối thoại vẫn đang mở, theo Reuters.

Trung Quốc đang tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến với Hoa Kỳ, do chính quyền của Tổng thống Trump khởi xướng. Washington nói rằng các ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ và yêu cầu Bắc Kinh phải mua thêm sản phẩm của Mỹ để giảm bớt 350 tỷ USD thặng dư thương mại.

Anh cũng đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các công ty Trung Quốc rằng nước này hoàn toàn mở cửa cho các doanh nghiệp khi chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu vào năm tới, và Trung Quốc là một trong những quốc gia mà Anh muốn ký một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit.

Phát biểu trước các nhà báo tại Bắc Kinh sau khi gặp Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị, cho biết cả hai nước đã đồng ý đẩy mạnh thương mại và đầu tư lẫn nhau.

Còn Ngoại trưởng Hunt cho biết ông Vương đã đưa ra đề nghị “mở các cuộc thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và Trung Quốc hậu Brexit”.

“Đó là điều mà chúng tôi hoan nghênh, và chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ tìm hiểu”, Ngoại trưởng Hunt nói và không cho biết thêm chi tiết.

Đứng cạnh ông Hunt tại một nhà khách chính phủ ở ngoại ô phía tây Bắc Kinh, ông Vương Nghị không đề cập trực tiếp đến các đề nghị đàm phán về thương mại tự do, nhưng cho biết cả hai nước “đã đồng ý chủ động tham gia vào các chiến lược phát triển của nhau và mở rộng quy mô thương mại và đầu tư lẫn nhau”.

Ông Vương nói thêm: “Trung Quốc và Anh cũng cần phải chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại và duy trì thương mại tự do toàn cầu”.

Một hiệp ước thương mại với Trung Quốc được xem là một chiến thắng chính trị cho chính phủ Anh. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chính thức không thể bắt đầu cho đến khi nước này chính thức rời khỏi EU vào năm tới, và các cuộc đàm phán thương mại tự do thường mất nhiều năm để chốt lại.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trong buổi họp báo, ông Vương Nghị một lần nữa chỉ trích Washington “cứng nhắc” và “cố ý thổi phồng” ý tưởng rằng Hoa Kỳ là nạn nhân thực sự trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nước.

“Trách nhiệm về tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không chỉ nằm ở phía Trung Quốc”, ông Vương nói và trích dẫn vai trò toàn cầu của đồng đôla Mỹ, tỷ lệ tiết kiệm thấp, mức tiêu thụ khổng lồ và các hạn chế của Mỹ về xuất khẩu công nghệ cao nằm trong số các lý do.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm rằng “Hoa Kỳ đã hưởng lợi rất nhiều từ thương mại với Trung Quốc, đã nhận được rất nhiều hàng hóa giá rẻ, vốn có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, và các công ty Mỹ được hưởng lợi rất lớn ở Trung Quốc”.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (trái) đến Bắc Kinh để đàm phán về những bất đồng thương mại vào tháng 5/2018.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (trái) đến Bắc Kinh để đàm phán về những bất đồng thương mại vào tháng 5/2018.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ có vẻ như đã tránh được cuộc chiến thương mại toàn diện vào tháng 5, với việc Trung Quốc đồng ý mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, nhưng thỏa thuận này đã sụp đổ và hai bên đã đánh thuế nặng tương ứng vào hàng nhập khẩu của nhau.

Kể từ đó, Washington đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với 450 tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, và không có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra giữa hai nước kể từ đầu tháng 6.

Trung Quốc nói rằng họ cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và kêu gọi các nước khác ủng hộ thương mại tự do và hệ thống thương mại đa phương, mặc dù các nước châu Âu nói riêng cũng có nhiều khiếu nại về tiếp cận thị trường giống như Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết rằng căng thẳng hiện tại do Hoa Kỳ khởi xướng, và cả hai nên giải quyết vấn đề trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới, chứ không phải theo luật Mỹ.

“Trung Quốc không muốn đánh nhau trong cuộc chiến thương mại, nhưng khi đối mặt với thái độ hung hăng của Hoa Kỳ và vi phạm quyền lợi, chúng tôi không thể và phải có biện pháp đối phó”, Reuters dẫn lời ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết thêm rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có đàm phán và đạt được một sự đồng thuận, nhưng Hoa Kỳ đã không thỏa hiệp.

“Cánh cửa đối thoại và đàm phán của Trung Quốc vẫn luôn mở, nhưng đối thoại cần phải dựa trên bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và theo nguyên tắc”, ông Vương Nghị nói. “Bất kỳ áp lực và đe dọa đơn phương nào cũng sẽ chỉ có tác dụng ngược lại”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG