Đường dẫn truy cập

Trung Quốc gia tăng hoạt động kinh doanh ở Châu Âu


Phản ánh rõ nhất các tham vọng của Trung Quốc tại Châu Âu là dự án phát triển hạ tầng giao thông mang tên ‘Một vành đai, một con đường’ trên khắp lục địa Châu Âu.

Ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đang lan tràn trên khắp Châu Âu với tốc độ chóng mặt, khơi lên những quan tâm về ảnh hưởng của Bắc Kinh trên lục địa này.

Trong những tháng gần đây, các công ty Trung Quốc đã ký kết những thoả thuận để xây nhà máy điện hạt nhân tại vương quốc Anh, mua cổ phần đa số tại một hải cảng của Hy Lạp, và gia nhập Ngân Hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu.

Một động thái gây tranh cãi có liên quan tới một thoả thuận bảo trợ do một công ty Trung Quốc ký với Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha. Theo hợp đồng, Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha phải cho ra sân 1 cầu thủ Trung Quốc trong mỗi đội của tất cả 10 đội bóng của liên đoàn. Điều kiện này đã dẫn tới các cuộc biểu tình của một số viên chức và cầu thủ trong liên đoàn.

Phản ánh rõ nhất các tham vọng của Trung Quốc tại Châu Âu là dự án phát triển hạ tầng giao thông mang tên ‘Một vành đai, một con đường’ trên khắp lục địa Châu Âu.

Một số yếu tố của viễn kiến to lớn đó đã trở thành hiện thực, như nhiều thành phố Trung Quốc giờ đã được nối liền bằng hệ thống đường sắt với một số khu vực của Châu Âu.

Thành phố Tô Châu của Trung Quốc giờ đã được nối liền với thành phố Varsova bằng đường sắt, Liên Vân Cảng với Rotterdam, Thành Đô với Lodz, Trùng Khánh với Duisburg, Nghĩa Ô với Madrid, và Trịnh Châu với Hamburg.

Các chuyên gia về đầu tư nước ngoài đang tự hỏi động cơ của Trung Quốc là gì, và liệu các tham vọng địa chính trị của nước này có quá lớn so với các nhu cầu doanh thương của Trung Quốc hay không. Một nghi vấn khác là các công ty Trung Quốc có khả năng thách thức các doanh nghiệp Bắc Mỹ vốn đã bám rễ tại Châu Âu hay không.

Ông Graham D. Robinson, Giám Đốc của Global Construction Perspectives, một công ty tham vấn có trụ sở ở London, nói: “Chúng ta phải xem xét bản chất của các chương trình đầu tư đó”.

Theo ông Robinson, một số các dự án đầu tư lớn được đổ vào các khu vực chiến lược, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân, các dự án bến tàu và hệ thống cấp nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG