Đường dẫn truy cập

Tấn công tự sát tại 2 nhà thờ ở Pakistan


Một tín đồ Ki-tô có người thân bị thiệt mạng trong vụ tấn công tự sát bằng bom, gần nhà thờ ở Lahore, Pakistan 15/3/15

Nhà chức trách Pakistan cho biết 2 vụ tấn công tự sát bằng bom bên ngoài 2 nhà thờ Ki-tô giáo ở thành phố Lahore, miền đông Pakistan, giết chết ít nhất 15 người và làm cho trên 70 người bị thương. Thông tín viên VOA Ayaz Gul tường thuật từ Islamabad rằng một băng đảng chủ chiến liên minh với Taliban, một nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Pakistan, tuyên bố thực hiện 2 vụ nổ bom.

Hai vụ nổ bom chỉ cách nhau mấy phút nhắm vào một nhà thờ Thiên Chúa giáo và một nhà thờ Tin Lành, nơi hàng ngàn người đang dự thánh lễ Chủ nhật, trong khu ngoại ô Youhanabad với đa số dân theo Ki-tô giáo,

Các viên chức tại bệnh viện cho biết nhiều người trong số người bị thương trong vụ tấn công đang trong tình trạng nguy kịch. Một viên chức cảnh sát cao cấp ở Lahore, ông Haider Ashraf cho biết 2 tay súng mặc áo khoác cài bom nổ súng trên đường tiến vào nhà thờ. Ông nói:

“Các phần tử nổ bom tự sát tìm cách vào bên trong các nhà thờ, nhưng đã tự kích nổ bên ngoài nhà thờ vì chúng bị cảnh sát chận lại.”

Ông cho biết một cảnh sát thiệt mạng và nhiều người bị thương trong khi ngăn được các tên đánh bom không vào được nơi hành lễ, hạn chế được thiệt hại.

Một người chứng kiến nói với các nhà báo ngay sau vụ tấn công rằng bà đang mua hàng cho 2 con trai, lúc đó đang ở bên trong nhà thờ, khi vụ tấn công xảy ra.

Bà kể lại đầu tiên nghe tiếng súng và tiếp theo là bom nổ trước cổng nhà thờ. Bà cho biết đã tìm được một đứa con trai, còn đứa kia còn mất tích.

Với cư dân gần 1 triệu người, khu Yuhanabad là một trong những cộng đồng Ki-tô giáo lớn nhất ở Pakistan.

Những người chứng kiến nói rằng cư dân Youhanabad đã hành hình 2 người đàn ông họ nghi nhúng tay trong vụ này. Các vụ tấn công nhà thờ bằng bom đã gây phẩn nộ cho giáo dân Ki-tô; họ đã xuống đường ở Lahore và các thành phố khác ở Pakistan để phản đối điều mà họ nói là nhà cầm quyền không thể bảo vệ họ.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy người biểu tình phản đối cướp phá tài sản chính phủ, đốt xe hơi khiến cảnh sát chống bạo loạn phải bắn chỉ thiên để giải tán các đám đông.

Một nhóm chủ chiến liên minh với nhóm Hồi giáo Taliban ở Pakistan tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công. Nhóm này thề quyết tiếp tục mở các cuộc tấn công “cho đến khi nào hệ thống Hồi giáo” được thành lập ở nước này.

Nhóm Taliban ở Pakistan đã tiến hành cuộc nổi dậy chống nhà nước và nhắm mục tiêu vào các đền thờ, nhà thờ và các địa điểm thờ phượng khác.

Bạo động đã gây thiệt mạng cho hàng chục ngàn người trong thập niên qua. Tuy nhiên các vụ tấn công đã giảm trong mấy tháng gần đây, tiếp sau các cuộc hành quân chống khủng bố của lực lượng Pakistan nhắm vào các cứ địa của thành phần chủ chiến, đặc biệt là các nơi trong vùng tây bắc Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG