Đường dẫn truy cập

Taliban cam kết tôn trọng quyền phụ nữ nhưng ‘trong khuôn khổ luật Hồi giáo’


Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, trong cuộc họp báo đầu tiên ở Kabul vào ngày 17/8/2021.
Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, trong cuộc họp báo đầu tiên ở Kabul vào ngày 17/8/2021.

Một phát ngôn viên của Taliban hôm 17/8 hứa rằng lực lượng nổi dậy đã chiếm Afghanistan trong những ngày gần đây sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ và sẽ không trả thù, một động thái mà theo AP là nhằm tìm cách xoa dịu một bộ phận dân chúng đang cảnh giác và trước sự hoài nghi của các cường quốc trên thế giới.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình, Zabihullah Mujahid, một nhân vật mờ ám trong nhiều năm qua, đã gia tăng gấp đôi nỗ lực của Taliban nhằm thuyết phục thế giới rằng tổ chức này đã thay đổi so những năm 1990 khi họ áp đặt một chế độ cai trị tàn bạo lên đất nước Afghanistan.

Ông Mujahid hứa rằng Taliban sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ, nhưng trong khuôn khổ các quy định của luật Hồi giáo.

Ông nói Taliban muốn truyền thông tư nhân “vẫn độc lập”, nhưng nhấn mạnh rằng các nhà báo “không nên làm việc chống lại các giá trị quốc gia”.

Ông cũng hứa rằng Taliban sẽ đảm bảo an ninh cho Afghanistan, nhưng không tìm cách trả thù những người đã làm việc với chính phủ cũ hoặc với các chính phủ hoặc lực lượng nước ngoài.

Sau cuộc tấn công chớp nhoáng, với nhiều thành phố giành được mà không cần phải giao tranh, Taliban đã tìm cách thể hiện sự ôn hòa hơn so với lần trước khi họ cầm quyền.

Trước đó, Enamullah Samangani, thành viên Ủy ban Văn hóa của Taliban, hứa sẽ ân xá và khuyến khích phụ nữ tham gia vào chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG