Đường dẫn truy cập

Taliban nói Afghanistan đang hòa bình; sân bay Kabul chật người tản cư


Ông Mohammad Naeem, phát ngôn viên của văn phòng chính trị Taliban.

Các quan chức Taliban hôm 16/8 cho biết hòa bình đã về trên khắp đất nước Afghanistan, khi các chiến binh tuyên bố cuộc chiến kết thúc một ngày sau khi chiếm được thủ đô Kabul, trong khi các quốc gia phương Tây vội vàng sơ tán công dân của họ trong cảnh hỗn loạn, theo Reuters.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước hôm 15/8 khi các phần tử Hồi giáo tiến vào Kabul mà hầu như không bị trở ngại gì. Ông Ghani nói rằng ông muốn tránh đổ máu.

Ông Mohammad Naeem, phát ngôn viên của văn phòng chính trị Taliban, nói với đài truyền hình Al Jazeera: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với người dân Afghanistan và các phiến quân. Họ đã chứng kiến thành quả của những nỗ lực và sự hy sinh của họ trong 20 năm.”

Ông Naeem cho biết thể thức của chế độ mới ở Afghanistan sẽ sớm được công bố rõ ràng, nói thêm rằng Taliban không muốn sống cô lập và kêu gọi các mối quan hệ quốc tế ôn hòa.

“Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi đang tìm kiếm, đó là tự do của đất nước chúng tôi và độc lập của nhân dân chúng tôi”, ông Naeem nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng vùng đất của chúng tôi để nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai, và chúng tôi không muốn làm hại người khác.”

Nhiều người Afghanistan lo sợ Taliban sẽ quay trở lại những thực hành khắc nghiệt trong quá khứ khi họ áp đặt luật hồi giáo Sharia. Trong thời kỳ cai trị 1996-2001 của Taliban, phụ nữ không được làm việc và bị các hình phạt như ném đá, đánh roi và treo cổ.

Vào tuần trước, cả Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được báo cáo rằng các chiến binh Taliban đang hành quyết các binh sĩ chính phủ đầu hàng.

Một thủ lĩnh Taliban nói với Reuters rằng quân nổi dậy đang tập hợp lại từ các tỉnh khác nhau và sẽ đợi cho đến khi các lực lượng nước ngoài rời đi rồi mới tạo ra một cơ cấu quản trị mới.

Các quan chức Taliban cho biết họ không nhận được tin tức nào về bất kỳ cuộc đụng độ ở bất cứ đâu trên khắp đất nước: “Tình hình diễn ra hòa bình”, một quan chức cho biết.

Taliban đã kiểm soát 90% các tòa nhà chính phủ và các chiến binh đã được thông báo để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào, quan chức này cho biết.

Vào sáng ngày 16/8, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng tất cả nhân viên đại sứ quán, bao gồm cả Đại sứ Ross Wilson, đã được chuyển đến sân bay Kabul, chủ yếu bằng trực thăng, để chờ sơ tán và quốc kỳ Hoa Kỳ đã được hạ xuống và di chuyển khỏi khuôn viên đại sứ quán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG