Đường dẫn truy cập

Tai tiếng có thể đánh tan hy vọng của ông Abe về một nhiệm kỳ thứ 3


Tư liệu: Thủ Tướng Shinzo Abe, trái, và phu nhân Akie Abe tham gia lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Antakalnis ở Vilnius, Lithuania, hôm 14/1/2018. (AP Photo/Liusjenas Kulbis, File)

Áp lực đang tăng đối với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đồng minh thân cận, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, giữa lúc ông Abe bị tình nghi che đậy một vụ tai tiếng và thiên vị trong một thương vụ bán đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Hãng tin Reuters hôm 12/3 cho biết Thủ Tướng Abe thừa nhận rằng một số thông tin đề cập tới thủ tướng Abe và phu nhân Akie Abe, đã bị cắt bỏ khỏi những tài liệu liên quan tới vụ mua bán một mảnh đất nhà nước cho tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen.

Một quan chức Bộ Tài chính Nhật cho biết có 14 văn bản bị sửa đổi trong hồ sơ kể từ sau tháng Hai năm 2017, lúc vụ tai tiếng bùng nổ.

Tại một cuộc họp báo khác, Bộ trưởng Aso thừa nhận hành động của các giới chức thuộc bộ phận phụ trách việc bán đất trong bộ Tài Chính của ông đã sửa đổi các tài liệu cho phù hợp với lời khai trước Quốc hội của người đứng đầu bộ phận.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm trong cương vị người đứng đầu chính phủ. Tôi xin tạ lỗi cùng nhân dân.”
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe

Nói chuyện với báo chí sau báo cáo của Bộ Tài chính về những tài liệu bị sửa đổi, Thủ Tướng Abe nói:

“Điều đó làm mất uy tín của chính phủ nói chung. Tôi cảm thấy có trách nhiệm trong cương vị người đứng đầu chính phủ. Tôi xin tạ lỗi cùng nhân dân.”

Thủ Tướng Abe nhấn mạnh Bộ trưởng Aso phải làm tất cả những gì có thể làm được để phơi bày tất cả sự thực, và bảo đảm những chuyện như vậy không xảy ra nữa.

Ông Aso, 77 tuổi, còn là phó Thủ Tướng, và sự hậu thuẫn của ông cho ông Abe được coi là thiết yếu cho sự sống còn của ông Abe. Ông Aso đã ngỏ lời xin lỗi về những hành động trong Bộ Tài chính, nhưng tuyên bố không có ý định từ chức.

Thủ Tướng Abe bác bỏ cáo buộc rằng ông hoặc vợ ông đã thiên vị trong thương vụ bán đất của nhà nước cho tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen, và tuyên bố sẽ từ chức nếu có chứng cớ cho thấy vợ chồng ông phạm tội.

Hãng tin Reuters nói dựa trên các tài liệu được xem qua thì ông Abe hoặc vợ ông không trực tiếp can thiệp vào thương vụ bán đất.

Nhưng những sự nghi ngờ về một vụ bao che có thể khiến mức độ ủng hộ dành cho ông Abe sụt giảm, đánh tan hy vọng của ông sẽ giành được thêm một nhiệm kỳ thứ 3 trong cương vị lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Giới phân tích khuyến cáo nguy cơ đối với Thủ Tướng Abe và Bộ trưởng Taro Aso hiện nay là hành động bao che, nếu được chứng minh, còn có hại hơn cả thương vụ bán đất ban đầu.

Một cuộc thăm dò do báo Sankei thực hiện vào cuối tuần rồi nói 71% đối tượng nói ông Aso phải từ nhiệm.

Ông Abe, 63 tuổi, đắc thắng trong cuộc bầu cử và trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông cam kết sẽ hồi sinh nền kinh tế và củng cố quốc phòng. Đây là thành quả hiếm hoi đối với nhà lập pháp bảo thủ, người mà vào năm 2007, đã đột ngột từ chức sau một năm cầm quyền với nhiều tai tiếng, quốc hội thì lâm vào bế tắc, và cá nhân ông gặp nhiều trở ngại về sức khỏe.

Tháng 10 năm ngoái, liên minh cầm quyền của ông Abe đoạt đa số áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, nhờ một phần vào tình trạng rối loạn trong phe đối lập.

Một cuộc thăm dò do báo Yomiuri thực hiện từ ngày 9 tới 11/3 cho thấy mức ủng hộ cho nội các của ông Abe đã giảm xuống còn 48%, mất 6 điểm so với 1 tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG