Đường dẫn truy cập

Shinzo Abe tái đắc cử thủ tướng Nhật


Ông Shinzo Abe, thủ tướng Nhật, họp báo hôm 1/11.

Hạ viện Nhật tái bầu ông Shinzo Abe làm thủ tướng.

Việc bầu lại ông hôm 1/11 diễn ra chỉ vài ngày sau khi đảng cầm quyền Dân chủ Tự do đã hoạt động 63 năm qua và đảng Komeito, đối tác nhỏ hơn trong liên minh, đã giành thắng lợi quyết định trong cuộc bầu cử quốc hội, duy trì thế đa số 2/3 trong quốc hội lưỡng viện Nhật, còn gọi là Diet.

Nhiều khả năng ông Abe sẽ giữ nguyên các bộ trưởng trong nội các hiện tại.

Ông Abe đã giải tán Diet hồi tháng 9 và tổ chức bầu cử sớm, giữa lúc ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với lập trường cứng rắn của ông chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Chiến thắng ngày 22/10 đánh dấu cú ngoặt lớn của ông Abe. Chỉ vài tháng trước, tỉ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống còn gần 30% vì các vụ scandal chính trị trong nước với những cáo buộc là ông sử dụng chức vụ để giúp bạn bè và gia đình.

Chiến thắng sẽ tiếp động lực to lớn cho việc ông Abe sửa đổi hiến pháp chủ hòa thời hậu chiến của Nhật Bản giới hạn quân đội nước này chỉ được hành động tự vệ. Nó cũng có thể giúp ông Abe giành thêm một nhiệm kỳ 3 năm trên cương vị lãnh đạo của đảng cầm quyền LDP vào tháng 9 tới, theo đó cho phép ông vẫn nắm quyền cho đến năm 2021 và trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản.

Ông nhậm chức lần đầu vào tháng 12/2012.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG