Đường dẫn truy cập

Một thứ trưởng Nhật Bản từ chức vì lỡ lời


Một thứ trưởng trong nội các của ông Abe từ chức vì lỡ lời

Một thành viên cấp thứ trưởng trong nội các chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức hôm thứ Sáu, 26/1, sau khi lỡ lời và bị xem là đã coi thường gánh nặng mà cư dân đảo Okinawa phải gánh vác trong tư cách là “chủ nhà miễn cưỡng” cho lực lượng Mỹ trú đóng trên hòn đảo này nằm ở miền Nam Nhật Bản.

Vụ từ chức của ông Fumiaki Matsumoto, Thứ trưởng Văn phòng Nội các, sẽ làm ông Abe đau đầu vì vụ tai tiếng xảy ra ngay trước một cuộc bầu cử thị trưởng quan trọng ở Okinawa.

Khi một nhà lập pháp phe đối lập hỏi ông Abe trong phiên họp quốc hội hôm 25/1 về việc một loạt các máy bay trực thăng quân sự Mỹ đáp khẩn cấp xuống Okinawa mới đây, ông Matsumoto vặn lại, "Có bao nhiêu người chết vì chuyện đó?", theo hãng tin Kyodo.

Ông Matsumoto hôm 26/1 nộp đơn xin từ chức, và được ông Abe chấp nhận, Kyodo đưa tin.

Trong cuộc bầu cử vào ngày 4/2 ở thành phố Nago, đương kim thị trưởng Susumu Inamine chạy đua với một ứng cử viên được Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe ủng hộ. Ông Inamine kiên quyết chống lại kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Thủy Quân Lục chiến Hoa Kỳ, nằm ở một nơi khác của trên đảo Okinawa, tới thành phố của ông,

Chính phủ của ông Abe và chính quyền Okinawa đã đối đầu trong nhiều năm qua về kế hoạch di dời căn cứ quân sự Mỹ vì người dân sôi sục giận dữ, cho rằng họ phải vác gánh nặng một cách bất công khi phải hỗ trợ sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG