Đường dẫn truy cập

Gây tai tiếng cho thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản từ chức


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28 tháng 7, 2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28 tháng 7, 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm thứ Sáu cho biết bà sẽ từ chức, sau một loạt những sơ suất, vấp váp và một vụ bưng bít trong bộ của bà, góp phần khiến sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe sụt giảm mạnh.

Bà Inada, 58 tuổi, người được ông Abe nâng đỡ, có cùng quan điểm bảo thủ với ông và đã được gợi ý có thể sẽ làm thủ tướng trong tương lai. Bà sẽ được thay thế trong một cuộc cải tổ nội các vào tuần sau mà ông Abe hy vọng sẽ giúp gầy dựng lại sự ủng hộ dành cho ông.

Sự ủng hộ đối với Thủ tướng đã giảm xuống dưới mức 30 phần trăm trong một số cuộc khảo sát, vì những vụ tai tiếng liên quan tới điều bị nghi là tình trạng bè phái và quan điểm của nhiều cử tri cho rằng ông và các trợ lý của ông không màng gì đến họ.

Ông Abe xin lỗi "người dân từ tâm can," trong phát biểu trước báo giới trên truyền hình trực tiếp toàn quốc sau khi bà Inada loan báo từ chức.

Ông cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida sẽ đảm trách thêm quốc phòng trong các nghĩa vụ của mình, để loại bỏ bất kỳ chỗ trống nào vào lúc Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức an ninh khó khăn như từ nước Bắc Triều Tiên đầy biến động.

Vụ từ chức xảy ra vào lúc có tin về một cuộc điều tra những nghi ngờ rằng các quan chức bộ quốc phòng đã tìm cách giấu những bản ghi cho thấy tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Nam Sudan, nơi binh sĩ Nhật Bản tham gia một hoạt động gìn giữ hòa bình do Mỹ lãnh đạo.

Những người chỉ trích nói điều binh lính vào môi trường nguy hiểm này đã vi phạm các điều kiện đặt ra cho các hoạt động như vậy phù hợp với hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản. Chưa có binh sĩ Nhật Bản nào thiệt mạng trong chiến sự kể từ Thế chiến thứ hai và sự hỗn loạn ngày càng trầm trọng ở Nam Sudan gây nên mối lo ngại lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG