Đường dẫn truy cập

Tại Philadelphia, Đức Giáo Hoàng chú trọng đến gia đình


Đức Giáo hoàng Phanxico phát biểu tại Hội trường Độc lập ở Philadelphia, 26/9/2015.

Ngày thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Philadelphia để giành hết nhiệt tâm của Ngài vào việc mà Vatican xem là đối tượng quan trọng nhất trong chuyến thăm lịch sử nước Mỹ của Ngài: gia đình.

Sau các bài diễn văn của Ngài đọc tại Washington và New York trước các nhà lãnh đạo thế lực nhất thế giới, thúc đẩy họ chăm sóc môi trường và những người nghèo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Hội nghị Gia đình Thế giới, một hội nghị quốc tế về chăm sóc đời sống gia đình và những vấn đề xã hội khác.

Giáo hội tổ chức hội nghị này mỗi ba năm một lần, và năm nay hội nghị được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ. Hội nghị diễn ra vào thời điểm có những thay đổi xã hội, trong đó có việc công chúng chấp nhận hôn nhân đồng tính tại Mỹ và các nước khác ngày càng tăng, đã làm áp lực lên những giáo lý và tín ngưỡng tôn giáo truyền thống.

Cử hành Thánh lễ tại Đại giáo đường Thánh Phê Rô và Phao Lô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc đẩy hội thánh “suy ngẫm về mục vụ của chúng ta đối với gia đình, đối với những cặp chuẩn bị kết hôn, và đối với giới trẻ của chúng ta.” Ngài yêu cầu mọi người cầu nguyện để các giám mục Công giáo được Thánh linh hướng dẫn tại hội nghị các chức sắc cao cấp của giáo hội trên toàn thế giới về các vấn đề gia đình.

Hội nghị các giám mục kéo dài ba tuần bắt đầu tại Vatican City vào ngày 4 tháng 10. Hội nghị này dự trù đưa ra thảo luận ba vấn đề chưa được giải quyết trong hội nghị năm 2014: Giáo hội đón nhận những người đồng tính luyến ái, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính LGBT như thế nào, giáo hội đối xử như thế nào đối với những mối quan hệ “không đúng lễ giáo” như những cặp chưa kết hôn sống chung với nhau; và liệu lễ ban thánh thể và các phép bí tích khác có nên được ban cho những tín hữu đã ly dị nhưng kết hôn trở lại hay không.

Đức Giáo Hoàng có vẻ như thoải mái về mặt tinh thần nhưng đi dứng hơi khập khiễng khi Ngài đến phi trường Philadelphia sáng ngày thứ Bảy. Một giờ trước đó, Đức Giáo Hoàng 78 tuổi vấp khi đi lên cầu thang máy bay tại Thành phố New York.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó đã dừng chân một thời gian ngắn tại Chủng viện Thánh Charles Borromeo, một trung tâm huấn luyện cấp đại học cho các tu sĩ Công Giáo-để gặp các chủng sinh và một số người khuyết tật.

Vào lúc xế chiều, Đức Giáo Hoàng thăm Hội trường Độc lập, một địa điểm lịch sử nơi các nhà khai sáng nước Mỹ chấp thuận bản Tuyên ngôn Độc lập thoát khỏi sự cai trị thuộc địa của Anh và Bản Hiến Pháp vào cuối thế kỷ 18. Đức Giáo Hoàng chuẩn bị đọc bài diễn văn về tự do tôn giáo tại đây từ trên bục Tổng thống Abraham Lincoln dùng để đọc bài diễn văn nổi tiếng Gettysburg trong cuộc Nội chiến Mỹ cách đây 150 năm.

Buổi tối, Đức Giáo Hoàng và những người khác tham dự Hội nghị Gia đình Thế giới với sự phụ họa trình diễn của ca sĩ nhạc soul Aretha Franklin, giọng ca tê-no của ca sĩ Ý Andrea Bocelli và giàn nhạc Giao hưởng Philadelphia.

Ngày Chủ nhật, ngày cuối cùng của chuyến đi thăm nước Mỹ trong sáu ngày, Đức Giáo Hoàng sẽ đi thăm nhà tù lớn nhất Philadelphia Curran-Fromhold Correctional Facility. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhiều lần thúc đẩy cải cách hệ thống các nhà tù, và Ngài cũng đã hối thúc các chính phủ tiếp tục chính sách phục hồi và tha thứ cho những người bị giam giữ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG