Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước Quốc hội Mỹ


Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước Quốc Hội Mỹ, ngày 24/9/2015.
Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước Quốc Hội Mỹ, ngày 24/9/2015.

Đức Giáo Hoàng hôm nay tiếp tục chuyến đi lịch sử đến Hoa Kỳ với hoạt động chính là đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Tối hôm qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh lễ đầu tiên trên đất Mỹ tại Washington bên ngoài Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Đức Giáo Hoàng cũng chủ tọa lễ phong thánh đầu tiên tại nước Mỹ cho giáo sĩ người Tây Ban Nha Junipero Serra, người đã có công truyền bá phúc âm tại vùng đất hiện nay là tiểu bang California.

“Cha Junipero đã ra sức bảo vệ phẩm giá của cộng đồng người bản địa, bảo vệ họ trước những người đối xử tàn tệ và ngược đãi họ. Sự xử tệ và tội ác ngày hôm nay vẫn còn làm cho chúng ta bối rối, nhất là vì những nỗi khổ đau mà nó gây ra cho đời sống của nhiều người.”

Việc giáo sĩ Junipero được phong thánh là một việc gây bất mãn cho nhiều người Mỹ bản địa vì những họ cho rằng giáo sĩ này đã góp phần vào việc ngược đãi và tiêu diệt nhiều bộ tộc của người bản địa qua việc bị bắt làm nô lệ và vì bệnh tật.

Anh Marcos Holguin, một sinh viên Trường đại học Công Giáo nói:

“Tôi nghĩ sẽ là một điều tốt đối với giáo hội nếu họ công nhận là có một số người không bằng lòng về việc này. Nhưng đồng thời tôi nghĩ là điều này là chính đáng vì giáo sĩ Junipero đã giúp cho nhiều người.”

Trước đó trong ngày thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Hoa Kỳ có những hành động khẩn cấp và giúp làm chậm đà biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu là một vấn đề chúng ta không thể để lại cho những thế hệ tương lai của chúng ta.”

Đức Giáo Hoàng Francis vẫy chào đám đông hai bên đường tại thủ đô Washington, ngày 23/9/2015.
Đức Giáo Hoàng Francis vẫy chào đám đông hai bên đường tại thủ đô Washington, ngày 23/9/2015.

Tổng thống Obama đồng ý với Đức Giáo Hoàng khi ông nói rằng người Mỹ và mọi người trên thế giới có “một nghĩa vụ thiêng liêng để bảo vệ hành tinh của chúng ta.”

Tiếp theo cuộc họp riêng với tổng thống Obama, hàng ngàn người đổ xô đến để được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi Ngài được đưa ra khỏi Tòa Bạch Ốc trên một đoàn xe chạy dọc theo con đường ngắn có hàng ngàn người chào đón và thỉnh thoảng Ngài dừng lại để tiếp xúc với một số người để chứng tỏ lòng yêu thương của ngài.

Cô Nishi Mendis- Krishnaiyer nói:

“Tôi nghĩ Ngài có một phương cách để mang tất cả chúng ta lại với nhau, bất kể tôn giáo và tín ngưỡng. Ngài có quyền năng vượt quá tôn giáo. Đó là điều tôi thích.”

Hàng ngàn người tập trung trước trụ sở Quốc hội Mỹ sáng sớm hôm nay với hy vọng thấy Đức Giáo Hoàng đến Quốc hội, ngày 24/9/2015.
Hàng ngàn người tập trung trước trụ sở Quốc hội Mỹ sáng sớm hôm nay với hy vọng thấy Đức Giáo Hoàng đến Quốc hội, ngày 24/9/2015.

Không ai muốn bỏ cơ hội được thấy Đức Giáo Hoàng gần hơn, đặc biệt là những người Công Giáo, nhiều người gọi đây là một kinh nghiệm để đời.

Sau khi rời Washington Đức Giáo Hoàng sẽ đến New York và kết thúc chuyến viếng thăm nước Mỹ bằng một thánh lễ tại Philadelphia vào ngày Chủ Nhật dự kiến thu hút hàng trăm ngàn người tham dự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG