Đường dẫn truy cập

Tài chính cạn kiệt, Nhà Nước Hồi giáo ngày càng bế tắc    


Pakistan biểu tình phản đối một cuộc tấn công của ISIS
Pakistan biểu tình phản đối một cuộc tấn công của ISIS

Theo các công tố viên Iraq, nguồn tài chánh của Nhà Nước Hồi giáo (IS) ngày càng cạn kiệt giữa lúc nhóm này tiếp tục mất thêm lãnh thổ ở Syria và Iraq, và đó là lý do khiến IS bán tống bán tháo tất cả những gì có thể mang ra bán.

Trong một phúc trình gần đây, Hội đồng Tư Pháp Tối cao Iraq nói các cuộc thẩm vấn do các công tố viên thực hiện với một nhóm thành viên IS bị bắt giữ, cho thấy IS đã đổ hàng hóa vào các ngôi chợ ở Iraq, hy vọng mang về lợi tức nhanh chóng hầu có tiền chi vào các hoạt động quân sự.

Lời thú nhận của nhóm chiến binh IS xác nhận rằng nhóm này gần đây đã phải gây quỹ gián tiếp bằng cách gửi hàng hóa tới các nhà cung cấp, để họ bán lại sau đó cho các nhà bán lẻ.

Trước khi bắt đầu mất lãnh thổ, IS thu về hàng triệu USD tiền thu nhập dựa trên các hoạt động bất hợp pháp như chuyển lậu dầu hỏa và khí đốt, đồng thời áp đặt một hệ thống thu thuế khắc nghiệt tại các vùng lãnh thổ bị nhóm này chiếm đóng.

Nhưng trong bối cảnh liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo thả bom vào các xe bồn và hệ thống hạ tầng sản xuất dầu hỏa, Bộ Tài chính Mỹ nói thu nhập do dầu hỏa mang lại cho IS đã sụt giảm tới 90% so với cao điểm năm 2015, là 80 triệu đôla mỗi tháng.

Trong khi IS phải chạy ra khỏi nhiều khu vực ở Iraq và Syria, khả năng bắt dân đóng thuế cũng không còn. Các bản tin gần đây nói rằng các chiến binh IS trong tình trạng túng quẫn, đã ngưng trả lương cho chiến binh tại môt số khu vực.

Nhà chức trách Iraq nói IS đang đổ tháo ra chợ những mặt hàng lương thực giá rẻ, gần ngày hết hạn để bán đi thật nhanh.

Hàng được đưa vào Iraq từ các nước kế cận qua một hệ thống chở hàng lậu bằng xe tải là nguồn tài chính đã giúp thành phố Mosul hoạt động trước khi khởi sự chiến dịch quân sự được Hoa Kỳ yểm trợ, nhằm đẩy bật Nhà Nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Mosul hồi cuối năm ngoái.

Các con buôn nói các sản phẩm rẻ tiền của IS làm cho giá cả tuột dốc, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Các chuyên gia thì cho rằng việc IS bán tháo hàng hóa cho thấy nhóm này ngày càng lâm vào tình trạng thiếu tái chính nghiêm trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG