Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump phản công sau khi bị đại sứ Anh phê bình


Tổng thống Trump được Thủ tướng May tiếp trong chuyến thăm Anh
Tổng thống Trump được Thủ tướng May tiếp trong chuyến thăm Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tấn công Thủ tướng Anh Theresa May và đại sứ Anh tại Washington trong khi Anh lên tiếng tỏ ý đáng tiếc về vụ rò rỉ những ghi chú mật trong đó đại sứ Anh gọi chính quyền Trump là “khác thường” và “lạc lõng.”

Những ghi chú của đại sứ Anh tại Washington, Kim Darroch, được hé lộ với một nhật báo khiến Tổng thống Trump khó chịu và gây khó xử cho London.

“Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền Trump, bày tỏ quan điểm rằng chúng tôi cho là vụ rò rỉ là không thể chấp nhận,” phát ngôn nhân của Thủ tướng Anh cho báo giới biết. “Dĩ nhiên chuyện này xảy ra là đáng tiếc.”

Ông Trump phản hồi trên Twitter, chỉ trích cách bà May xử lý vụ Brexit (Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu) và nói rằng bà đã coi thường lời khuyên của ông.

“Bà ấy và các đại diện của bà ấy đã tạo ra một mớ hỗn độn,” ông Trump viết. “Tôi không biết ông đại sứ, nhưng ông ấy không được yêu thích hay được cảm mến ở Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm việc với ông ấy nữa.”

“Tin tốt cho Vương quốc Anh là họ sẽ sớm có một tân Thủ tướng. Dù tôi thật sự thích thú chuyến thăm cấp nhà nước hồi tháng trước, nhưng Nữ hoàng mới là người tôi ấn tượng nhất!” ông Trump viết.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Anh đang hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại quan trọng với đồng minh thân cận nhất là Mỹ sau khi London rời khởi EU, dự kiến vào cuối tháng 10.

Trong các ghi chú mật gửi về chính quyền Anh từ năm 2017 tới hiện tại, đại sứ Darroch nói tin tức về các cuộc đấu đá ở Tòa Bạch Ốc “đa số là xác thực”.

“Chúng tôi không tin chính quyền này sẽ trở nên bình thường hơn; bớt khác thường; bớt lạc lõng; bớt khó đoán; bớt khó tiên lượng; bớt chia rẽ; bớt vụng về mặt ngoại giao,” đại sứ Darroch viết trong một memo.

Ngoại trưởng Jeremy Hunt nói: “Tôi đã nói rõ rằng tôi không chia sẻ cùng đánh giá của đại sứ về chính quyền Mỹ hay về quan hệ với chính quyền Mỹ, nhưng tôi bênh vực quyền của ông ấy đưa ra những đánh giá thẳng thắn.”

Ngoại trưởng Anh nói sẽ có “hậu quả nghiêm khắc” đối với ai đã làm rò rỉ thông tin.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG