Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden sẽ phát biểu kỷ niệm một năm vụ tấn công 6/1


Cuộc bạo loạn ngày 6/1 là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Quốc hội Mỹ kể từ năm 1812

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đánh dấu tròn một năm vụ tấn công chết chóc vào Điện Capitol của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump với một bài phát biểu vào ngày 6/1 để cảnh báo về các mối đe dọa đối với nền dân chủ, trong khi ông Trump bỏ kế hoạch họp báo đúng ngày hôm đó trong lúc ông tiếp tục đả kích phe Dân chủ và truyền thông.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden sẽ phản bác những phát ngôn sai lệch của ông Trump vốn được những người ủng hộ ông nghe theo, rằng ông thất cử là do gian lận tràn lan, đồng thời cũng chỉ trích những nỗ lực giảm nhẹ hành vi bạo loạn trong cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Điện Capitol kể từ cuộc Chiến tranh năm 1812.

“Tổng thống sẽ nói lên sự thật về những gì đã xảy ra, không phải những điều dối trá mà một số người đã lan truyền kể từ đó, và sự nguy hiểm mà nó đã gây ra đối với pháp trị và nền dân chủ của chúng ta,” phát ngôn nhân Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 4/1.

Ông Biden và phó Tổng thống Kamala Harris sẽ phát biểu vào sáng 6/1 tại Điện Capitol, đúng một năm sau khi nơi này bị hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đột kích trong nỗ lực ngăn chặn kiểm phiếu đại cử tri đoàn của Quốc hội để chính thức tuyên bố ông Biden chiến thắng.

Ông Trump hôm 4/1 đã hủy họp báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida trước đó dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/1, và nói rằng ông sẽ đề cập những chủ đề này tại một cuộc mít tinh ở Arizona vào ngày 15/1.

Không rõ tại sao ông Trump lại hủy cuộc họp báo được công bố vào ngày 21/12. Trong một tuyên bố, ông Trump đổ lỗi cho cái mà ông gọi là ‘sự thiên lệch và không trung thực’ trong cuộc điều tra về ngày 6/1 của Hạ viện, cũng như truyền thông.

Một năm sự kiện ngày 6/1 cũng là lúc ông Trump tiếp tục nỗ lực ngăn chặn cung cấp hồ sơ của Nhà Trắng cho ủy ban Hạ viện điều tra vụ này.

Ông Trump, một số đảng viên Cộng hòa và giới truyền thông cánh hữu đã đẩy mạnh những câu chuyện sai lệch để giảm nhẹ cuộc tấn công ngày 6/1 vào Quốc hội Hoa Kỳ, và gọi đó là ‘biểu tình bất bạo động’ hoặc đổ lỗi cho các nhà hoạt động cánh tả.

Bốn người đã chết vào ngày xảy ra bạo loạn, và một cảnh sát viên bảo vệ Quốc hội đã chết một ngày sau đó. Hàng chục cảnh sát đã bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ của những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump, và trong thời gian sau đó bốn viên cảnh sát cũng đã tự kết liễu.

Bà Psaki được hỏi tổng thống sẽ nói gì với nhiều người bên đảng Cộng hòa tin rằng ông Biden đã ‘đánh cắp cuộc bầu cử từ ông Trump’, mặc dù đa số các bằng chứng chứng minh điều ngược lại.

“Điều ông ấy tiếp tục làm là nói với tất cả mọi người trong nước. Những người không bỏ phiếu cho ông ấy, những người có thể không tin ông ấy là tổng thống hợp pháp, về những gì ông ấy muốn làm để làm cuộc sống của họ tốt hơn,” bà Psaki đáp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG