Đường dẫn truy cập

Thẩm phán liên bang chặn lệnh hoãn trục xuất của ông Biden


Một thẩm phán liên bang ở Texas ngày 26/1 tạm thời chặn kế hoạch ngưng trục xuất di dân trong thời gian 100 ngày do Tổng thống Joe Biden đưa ra.

Đây là một bước lùi pháp lý đối với nghị trình di trú đầy tham vọng của tân Tổng thống thuộc đảng Dân chủ.

Thẩm phán Drew Tipton, người do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, ra lệnh tạm thời ngăn chính sách này trong vòng 14 ngày, sau khi tiểu bang Texas đâm đơn kiện động thái gây tranh cãi của ông Biden.

Trong đơn kiện đệ nạp ngày 22/1, Tổng chưởng lý bang Texas, Ken Paxton, nói tiểu bang của ông sẽ đối mặt với ‘thiệt hại không thể chỉnh sửa được’ nếu lệnh hoãn trục xuất có hiệu lực.

Khi tranh cử, ông Biden hứa nếu đắc cử sẽ ban hành lệnh hoãn trục xuất trong 100 ngày, một đề nghị trái ngược hẳn với chiến dịch truy quét di dân do Tổng thống Cộng hòa Donald Trump đưa ra.

Sau khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1, quan chức cao cấp tại Bộ An ninh Nội địa ban hành một bản ghi nhớ ra lệnh ngưng một số vụ trục xuất để Bộ có thể đối phó tốt hơn với “những thách thức về hoat động” tại biên giới Mỹ-Mexico trong thời gian đại dịch.

Trong đơn kiện ngày 22/1, ông Paxton lập luận lệnh ngưng trục xuất vi phạm nhiệm vụ hiến định của Tổng thống thi hành luật liên bang.

Ông Paxton, một đảng viên Cộng hòa, nói thêm rằng việc tạm thời ngưng thi hành trục xuất vi phạm một thỏa thuận thực thi luật pháp của tiểu bang với chính quyển mãn nhiệm của ông Trump trước đây trong tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG