Đường dẫn truy cập

Người xin bảo hộ tị nạn sẽ được phép chờ đợi ở Mỹ theo chính sách mới


TƯ LIỆU - Nhân viên Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ kiểm tra giấy tờ của di dân đang trên đường nộp đơn xin bảo hộ tị nạn ở Mỹ, ngày 17 tháng 9, 2019.
TƯ LIỆU - Nhân viên Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ kiểm tra giấy tờ của di dân đang trên đường nộp đơn xin bảo hộ tị nạn ở Mỹ, ngày 17 tháng 9, 2019.

Chính phủ Mỹ tuần sau sẽ bắt đầu làm thủ tục dần dần cho hàng ngàn người xin bảo hộ tị nạn buộc phải chờ đợi ở Mexico theo một chương trình gây tranh cãi do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, các quan chức cho biết.

Bước đi này là một phần trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm chấm dứt chương trình, được gọi là Thủ tục Bảo vệ Di dân (MPP). Nỗ lực này đã trở nên phức tạp hơn vì đại dịch virus corona đang diễn tiến và những lo ngại về nhập cư bất hợp pháp.

Chính quyền Trump khởi động chương trình này vào năm 2019 như một phần trong chính sách thắt chặt nghiêm ngặt khả năng xin bảo hộ tị nạn ở Mỹ, mà các quan chức chính quyền Trump mô tả là đầy rẫy gian lận và những đơn xin không có căn cứ.

Chính sách này đã buộc hơn 65.000 người xin bảo hộ tị nạn không phải là người Mexico phải quay lại biên giới để chờ đợi phiên tòa của họ ở Mỹ, mặc dù số người được cho là vẫn đang chờ đợi ở Mexico ít hơn nhiều.

Chính quyền Biden sẽ bắt đầu làm việc để làm thủ tục cho khoảng 25.000 di dân có đơn đang được cứu xét trong chương trình, các quan chức cho biết ngày thứ Năm. Các hướng dẫn mới sẽ yêu cầu di dân đăng kí trực tuyến hoặc qua điện thoại, xét nghiệm virus corona ở Mexico và sau đó đến một cửa khẩu nhập cảnh của Mỹ vào một ngày cụ thể.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ lập trường cứng rắn của ông Trump về vấn đề di trú đã chỉ trích việc chấm dứt MPP và có thể sử dụng điều này để tấn công chính trị nếu các vụ vượt biên giới bất hợp pháp gia tăng dưới thời của ông Biden.

Các quan chức hàng đầu của ông Biden trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh rằng di dân không nên tìm cách vào Mỹ, nói rằng cần thời gian để xây dựng năng lực để làm thủ tục cho nhiều người xin bảo hộ tị nạn hơn.

“Những cá nhân không hội đủ điều kiện trong giai đoạn đầu này nên đợi hướng dẫn thêm và không nên đi đến biên giới,” Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói trong một phát biểu kèm theo thông báo về MPP. “Do đại dịch hiện thời, các hạn chế ở biên giới vẫn được duy trì và sẽ được thực thi.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG