Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình kêu gọi ‘từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không công du nước ngoài kể từ khi dịch bệnh bùng phát
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không công du nước ngoài kể từ khi dịch bệnh bùng phát

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ 17/1 kêu gọi thế giới hợp tác nhiều hơn để chống dịch COVID-19 và cho biết Trung Quốc sẽ cấp thêm 1 tỷ liều vaccine cho các nước, đồng thời kêu gọi các cường quốc khác từ bỏ ‘tâm lý Chiến tranh Lạnh’ vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng – lời đả kích kín đáo nhằm vào Mỹ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ca ngợi nỗ lực chia sẻ vaccine, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển trong và ngoài nước của Trung Quốc trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Hội nghị trực tuyến này được tổ chức thay cho cuộc họp tập trung thường niên vào tháng 1 tại Davos, Thụy Sĩ, do những lo ngại y tế do đại dịch COVID-19.

Ông Tập, vốn đã không ra khỏi Trung Quốc kể từ khi virus corona bùng phát hồi đầu năm 2020, nói trong bài diễn văn rằng Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 2 tỷ liều vaccine COVID-19 sang hơn 120 quốc gia và tổ chức quốc tế. Ông công bố kế hoạch cung cấp thêm 1 tỷ liều – bao gồm quyên góp 600 triệu liều cho châu Phi và thêm 150 triệu liều cho Đông Nam Á.

Để so sánh, các lãnh đạo chương trình chia sẻ vaccine của Liên Hợp Quốc, tức COVAX, hồi cuối tuần loan báo họ đã cấp được 1 tỷ liều vaccine cho các nước đang phát triển.

Phát biểu này của ông Tập được đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang sôi sục trên các vấn đề như Đài Loan, sở hữu trí tuệ, thương mại, nhân quyền và Biển Đông.

“Chúng ta cần loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tìm kiếm chung sống hòa bình và đôi bên cùng có lợi. Thế giới của chúng ta ngày nay còn lâu mới yên tĩnh,” ông Tập nói. “Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương không thể bảo vệ bất cứ ai. Cuối cùng nó làm tổn hại lợi ích của người khác cũng như lợi ích của chính mình. Thậm chí còn tệ hơn là các hành vi bá quyền và bắt nạt, đi ngược xu thế lịch sử.

“Cách nghĩ ‘được ăn cả-ngã về không’ vốn tăng cường lợi ích cho một bên nhưng làm hại cho bên khác sẽ không có ích,” ông nói thêm. “Con đường đi tới đúng đắn cho nhân loại là phát triển hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Ông Tập cho biết Trung Quốc ‘sẵn sàng hợp tác’ với các chính phủ khác về khí hậu nhưng không công bố thêm sáng kiến mới và không cung cấp nguồn lực. Ông nói việc cấp tiền và công nghệ tùy thuộc vào các nước phát triển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG