Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và hàng loạt tướng lĩnh bị cách chức, khai trừ Đảng


Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi tàu hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông trong cuộc xung đột năm 2015.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 1/10 đích thân chủ trì cuộc họp xem xét, thi hành kỷ luật hàng loạt tướng lĩnh trong Ban Thường vụ Đảng uỷ Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và một số lãnh đạo khác, trong đó có cả Tư lệnh Cảnh sát biển đương nhiệm của Việt Nam cũng bị “cách tất cả chức vụ trong Đảng”.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTU) của đảng đã ra quyết định kỷ luật khai trừ đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, và Thiếu tướng Lê Văn Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Các tướng lĩnh, lãnh đạo bị cách tất cả các chức vụ trong đảng bao gồm Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát biển; Trung tướng Hoàng Văn Đồng - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Cảnh sát biển; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính uỷ Cảnh sát biển; Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - nguyên Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển; Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2.

Thông báo kỷ luật được đưa ra sau kỳ họp kéo dài 3 ngày (28-30/9) của UBKTTU, dưới sự chủ trì của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTU Trần Cẩm Tú.

Theo kết luận của UBKTTU, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 đã “vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát” dẫn đến Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của Bộ Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc trở nên “thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống”.

Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển nhiệm kỳ 2015-2020 còn bị kết luận vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư, trang bị kỹ thuật và trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển.

UBKTTU cho rằng những vi phạm trên đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng”, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổn hại uy tín của tổ chức đảng và Quân đội, gây bức xúc trong cán bộ, chiến sĩ.

Đáng chú ý, trong số các tướng lĩnh bị kỷ luật, có cả Tư lệnh cảnh sát biển đương nhiệm - Trung tướng Nguyễn Văn Sơn. Ông Sơn bị kết luận là với cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Cảnh sát biển, ông phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2015 – 2020, chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc. Bản thân ông cũng bị cáo buộc “suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống”.

Đương kim Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam còn bị cho là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc khi ký ban hành một số văn bản quan trọng trong công tác trọng yếu, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiệp vụ và pháp luật để xảy ra việc xử lý một số vi phạm không đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ông Sơn bị Ban Bí thư kỷ luật dưới hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trong công bố kỷ luật, Ban Bí thư cũng tiết lộ vi phạm của các tướng lĩnh khác. Trong đó, Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Cảnh sát biển, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính ủy Cảnh sát biển, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngoài ra, ông Hậu cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân trong việc báo cáo kết quả đánh giá năng lực nhà thầu đối với gói thầu mua sắm thiết bị không đúng quy định pháp luật, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển - bị cho là vi phạm quy định pháp luật trong phê duyệt một số kế hoạch mua xăng dầu. Ông Dũng giữ trách nhiệm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm vật tư, phê duyệt thanh, quyết toán xăng dầu, nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Trần Văn Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2015-2020. Ngoài ra, trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, ông Nam đã ký phê duyệt nhiều kế hoạch và đề nghị thanh toán tiền thuê phương tiện vượt thẩm quyền, không đúng quy định, để các đơn vị trực thuộc vi phạm trong lập hồ sơ thuê phương tiện, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Ông còn bị kết luận là “thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên biển, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm; xử lý vi phạm không đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 - bị kết luận vi phạm quy định của pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hợp đồng để đề nghị và được thanh toán chi phí bắt giữ, xử lý vụ việc, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Ông Nghiệp bị quy trách nhiệm trong việc tham mưu cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xử phạt một số vụ việc vi phạm không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cảnh sát biển, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 - bị kết luận vi phạm pháp luật trong việc ký các văn bản, hồ sơ để thanh toán chi phí xử lý vụ việc, thuê phương tiện, xăng dầu, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Ông còn bị cáo buộc nhận hối lộ, đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thiếu tướng Lê Văn Minh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cảnh sát biển, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - bị kết luận vi phạm pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hồ sơ xử lý các vụ việc, thuê phương tiện và đề nghị thanh toán, rút tiền từ ngân sách nhà nước. Ông cũng bị cáo buộc nhận hối lộ, đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Ban Bí thư cho rằng các vi phạm của Ban thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân trên là rất nghiêm trọng. Nhưng xét thành tích của tập thể, sự cống hiến và thành khẩn, cầu thị, tự giác nhận, khắc phục vi phạm, khuyết điểm, hậu quả và tự nhận hình thức kỷ luật của mỗi cá nhân nên đã căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm theo Quy định của Bộ Thi hành kỷ luật để đưa ra hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các tướng lĩnh trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG