Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 2 cho Việt Nam


Tàu tuần duyên USCGC John Midgett đã được sơn lại mang tên và cờ Việt Nam tại Seattle, Washington, sắp được bàn giao cho Tuần duyên Việt Nam.
Tàu tuần duyên USCGC John Midgett đã được sơn lại mang tên và cờ Việt Nam tại Seattle, Washington, sắp được bàn giao cho Tuần duyên Việt Nam.

Tàu tuần duyên USCGC John Midgett đã hoàn tất thủ tục gắn cờ Việt Nam cũng như chạy thử cuối cùng và sẽ được phía Mỹ bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh hôm 24/5 cho biết trong một đăng tải trên Twitter rằng “tàu USCGC John Midgett đã sẵn sàng để được bàn giao cho Việt Nam” sau khi “được sơn lại và gắn tên CBS 8021 (Vietnam Coast Guard).”

Thông tin này cũng được truyền thông chính thống trong nước đưa tin sau khi xuất hiện hình ảnh một tàu tuần duyên có sơn cờ Việt Nam và dòng chữ “Viet Nam Coast Guard” đi qua khu vực Edmonds của tiểu bang Washington hôm 18/5 trên trang báo mạng của Mỹ, My Edmonds News. Những hình ảnh này cũng được đăng tải trên trang Facebook giành cho con tàu từng nằm trong hệ thống tuần duyên của Hoa Kỳ, USCGC Midgett.

Theo Tuổi Trẻ, một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận tàu John Midgett sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Mỹ cho Tuổi Trẻ biết rằng con tàu đang ở Seattle (Washington) – nơi nó sẽ có những điều chỉnh và huấn luyện cuối cùng – trước khi được giao cho phía Việt Nam trong tháng 5.

Trước đó hôm 19/5, Thanh Niên cho biết một tàu cảnh sát biển Việt Nam, vốn là chiếc John Midgett (WHEC 726) vừa sơn xong và có số phiên hiệu 8021 của tuần duyên Việt Nam đang chạy thử ở Seattle, Washington.

Đăng tải của Đại sứ Vinh cho biết con tàu sắp được Mỹ bàn giao cho Việt Nam là tàu lớp Hamilton. Được biết, đây là một trong 12 con tàu lớp Hamilton mà Mỹ đóng trong thập kỷ 1960 để sử dụng trong thời gian Chiến tranh Lạnh.

Đây sẽ là con tàu tuần duyên thứ 2 thuộc lớp Hamilton mà Mỹ giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa, sau tàu USCGC Morgenthau, được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu CSG 8020 vào cuối năm 2017, theo Tuổi Trẻ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm Hà Nội hồi cuối năm 2019 cũng khẳng định rằng dự kiến Việt Nam sẽ nhận một tàu tuần duyên lớp Hamilton đã ngừng hoạt động từ Hoa Kỳ vào năm 2020 để sử dụng cho các cuộc tuần tra trên Biển Đông.

Theo Tuổi Trẻ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị - quốc phòng R. Clarke Cooper cho biết rằng ban đầu Mỹ dự kiến giao cho Việt Nam con tàu này vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay. Được biết việc chuyển đổi tàu John Midgett thành tàu tuần duyên cho Việt Nam bị chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch COVID đối với các hoạt động của hải quân Mỹ.

Mỹ và Việt Nam đã thắt chặt hơn việc hợp tác quốc phòng trong những năm gần đây trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực, nhất là các hoạt động tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo phân tích của Tiến sỹ Satoru Nagao của Viện Hudson ở Mỹ với Tuổi Trẻ, John Midgett là tàu lớp Hamilton thứ hai đưa sang Việt Nam, đồng nghĩa với việc hiện nay thiết bị chính của Cảnh sát biển Việt Nam là từ Mỹ đưa sang. Do đó, theo TS Nagao, điều này đòi hỏi hợp tác sau hơn về việc hỗ trợ cách thức vận hành, và kết quả là quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ sẽ cải thiện hơn.

Gần đây có những thông tin liên qua đến việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có thể thăm Việt Nam trong tháng 6 này. Khi được hỏi về điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trích lời cho biết quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó gồm hợp tác về an ninh và quốc phòng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG