Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Mỹ thăm tàu Cảnh sát Biển Việt Nam tại Hawaii


Các tướng Mỹ và thủy thủ đoàn Việt Nam trên tàu CSB 8021 tại Honlulu, Hawaii. Photo US Embassy Vietnam

Hôm 9/6, đại diện Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã đến thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 vừa được phía Mỹ viện trợ trị giá tổng cộng 27 triệu đôla.

Trong hải trình từ cảng Seattle, bang Washington về Việt Nam, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii hôm 8/6. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trong một thông báo hôm 10/6 rằng Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ Sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Tuần duyên CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, đã được Hoa Kỳ chính thức chuyển giao tàu cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu – gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam – đã được phía Mỹ đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu, theo thông cáo của Đại sứ quán.

“Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu đôla, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam,” thông cáo viết.

Trước đó, Mỹ đã chuyển giao tàu CSB 8020 có tổng giá trị khoảng 24 triệu đôla cho Việt Nam vào năm 2017. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington vào ngày 1/6/2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn Cảnh sát Biển Việt Nam.

Mỹ bàn giao trung tâm huấn luyện cho Cảnh sát biển Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:49 0:00

Việc Hoa Kỳ chuyển giao tàu CSB 8021 cho Việt Nam diễn ra giữa lúc các diễn tiến trên Biển Đông ngày càng trở nên căng thẳng do các hành động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tất cả những trợ giúp của phía Mỹ “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”.

Kể từ năm 2011 cho đến nay, cũng theo Đại sứ quán, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 450 triệu đôla cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Vào tháng 4/2021, chính phủ Hoa Kỳ bàn giao một trung tâm huấn luyện, một xưởng duy tu-bảo trì và một cơ sở hạ tầng cảng cho Cảnh Sát Biển Việt Nam tại Khánh Hòa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG