Đường dẫn truy cập

Mỹ bàn giao trung tâm huấn luyện cho Cảnh sát biển Việt Nam


Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour (ngồi, bên trái) và Tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam Nguyễn Văn Sơn ký biên bản bàn giao dự án vào ngày 9/4/2021.

Hoa Kỳ vừa chính thức bàn giao một dự án lớn cho Cảnh sát biển Việt Nam, giúp lực lượng này tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết hôm 17/4.

Dự án được phía Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Vùng III hôm 9/4 bao gồm các hạng mục: Trung tâm huấn luyện, xưởng bảo dưỡng tàu và hạ tầng cảng biển.

Tham dự sự kiện có Tuỳ Viên Quốc Phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam, các đại diện của Văn phòng Hợp tác Quốc phòng, Cơ quan giảm thiểu đe doạ quốc phòng, Cục Phòng chống ma tuý và Thực thi pháp luật quốc tế.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, đại diện phía Việt Nam chủ trì sự kiện, đã bày tỏ “đánh giá cao” của Việt Nam đối với chính phủ Hoa Kỳ, xem đây là “một dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác Việt nam - Hoa Kỳ”.

Trước đó vào năm 2019, Hoa Kỳ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 mét cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Vùng III Khánh Hoà. Tuần duyên Mỹ năm 2017 bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam, sau đó đổi tên tàu thành CSB 8020.

Song song với việc hỗ trợ vật chất, Hoa Kỳ trong thời gian qua cũng có nhiều trợ giúp Việt Nam trong việc huấn luyện, nâng cao năng lực cho các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam giữa bối cảnh các diễn tiến trên Biển Đông ngày càng trở nên căng thẳng do các hành động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Gần đây nhất, phía Mỹ đã hoàn tất khoá huấn luyện sử dụng công cụ SeaVision cho các cơ quan chức năng của Việt Nam từ ngày 12/4 – 16/4, nhằm giúp nhận biết tình hình trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tất cả những trợ giúp của phía Mỹ “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG