Đường dẫn truy cập

Tình hình dịch corona tại Mỹ


Một phụ nữ Mỹ lấy khăn làm khẩu trang 'tự vệ' trước dịch corona.
Một phụ nữ Mỹ lấy khăn làm khẩu trang 'tự vệ' trước dịch corona.

Ai gần Tổng thống đều được xét nghiệm

Toà Bạch Ốc ngày 3/4 loan báo bất cứ ai tiếp xúc gần với Tổng thống Donald Trump hay Phó Tổng thống Mike Pence sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Tổng thống Trump hôm 2/4 được xét nghiệm lần hai và có kết quả nhanh trong vòng 15 phút. Cả lần này lẫn lần đầu vào tháng trước đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Phó Tổng thống Pence cũng xét nghiệm âm tính với virus corona.

Điểm nóng New York: Tử vong vì corona gần mức thảm sát 11/9

Bang New York của Mỹ đang chuẩn bị cho một tuần mới đầy chết chóc sau khi ghi nhận hơn 500 ca tử vong vì virus corona trong một ngày, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại bang này lên gần 3.000, tương đương số người thiệt mạng tại Mỹ trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Thành phố New York, tâm dịch ở Mỹ, chỉ có vài ngày để chuẩn bị cho thời điểm tệ hại nhất của đợt bùng phát dịch, thị trưởng Bill de Blasio nói và kêu gọi chính phủ liên bang giúp chấm dứt tình trạng thiếu thốn máy thở và nhân viên y tế. Thành phố này chiếm hơn 1/4 số tử vong vì virus corona tại Mỹ.

Trong 24 giờ qua, bang York có 562 người chết vì virus corona, tổng số tử vong trên toàn bang hiện là 2.935 ca.

Ông De Blasio kêu gọi cung cấp cho thành phố New York 1 ngàn y tá và 150 bác sĩ giữa lúc số ca bệnh dự đoán sẽ tăng mạnh vào tuần tới.

Ông lưu ý thành phố New York chưa được cung cấp gần 3000 máy thở cần cho tuần tới và thúc giục Tổng thống Trump huy động nhân lực y tế từ quân đội.

Trong lúc đó, thống đốc bang New York ngày 3/4 loan báo sẽ ký sắc lệnh, dùng thẩm quyền của mình thu gom máy thở và đồ bảo hộ từ các bệnh viện tư và các công ty không dùng tới, một trong những biện pháp quyết liệt nhất ở Mỹ nhằm xoa dịu tình trạng thiếu hụt thiết bị cần có trong cuộc chiến COVID-19.

“Nếu họ muốn thưa tôi vì tôi mượn các máy thở dư thừa của họ để cứu mạng người, cứ để họ thưa,” ông Andrew Cuomo nói. Ông gọi đây không phải là tịch thu mà là san sẻ nguồn lực, và cam kết sau này sẽ trả lại hoặc đền bù cho chủ nhân.

Thế giới hiện có hơn 54.000 người chết vì virus corona, trong số này Mỹ chiếm trên 6.000 ca. Hơn 25% trong tổng số 6.058 ca tử vong vì virus corona tại Mỹ, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins University tính tới sáng 3/4, là ở thành phố New York. Số người nhiễm ở Mỹ hiện tổng cộng trên 261.000, chiếm khoảng 24% trong số hơn 1 triệu ca trên toàn thế giới.

Tại bang New Jersey lân cận, thống đốc Phil Murphy ra lệnh treo cờ rũ cho tới khi nào tình trạng khẩn cấp còn hiệu lực để tưởng nhớ những nạn nhân của coronavirus.

Thành tích dày công bị COVID-19 đạp đổ

Tháng rồi các công ty ở Mỹ cắt bớt 701.000 công ăn việc làm, chấm dứt 113 tháng liên tiếp tăng trưởng việc làm ở Mỹ, theo Bộ Lao động. Trong hai tuần qua, gần 10 triệu lao động điền đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Hạm trưởng kêu cứu cho tàu Roosevelt bị điều chuyển công tác

Hạm trưởng Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị virus corona hoành hành bị cách chức hôm 2/4 với cáo buộc đã gây hoảng loạn khi gửi thư cầu cứu tới quá nhiều người, dẫn tới rò rỉ thông tin ra báo chí, sẽ không bị sa thải ra khỏi Hải quân Mỹ mà sẽ được điều chuyển công tác.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 3/4 cho biết thêm sẽ có cuộc điều tra để quyết định xem có hành động kỷ luật đối với hạm trưởng Crozier hay không.

Tăng cường sản xuất khẩu trang

Công ty 3M ngày 3/4 tuyên bố sẽ sản xuất thêm khẩu trang cho nước Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19 sau khi Tổng thống Trump yêu cầu công ty tăng cường nhập khẩu mặt hàng này về Mỹ từ các cơ sở sản xuất của họ trên toàn cầu và ngưng xuất khẩu các máy trợ thở sản xuất nội địa sang Canada và một số nước châu Mỹ Latin.

3M hứa sẽ làm việc sát với Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang để ưu tiên các đơn đặt hàng khẩu trang cho nước Mỹ. 3M kỳ vọng sẽ tăng sản lượng hàng tháng ở Mỹ lên thành 50 triệu khẩu trang N-95 vào tháng Sáu.

Người vô gia cư được đưa vào khách sạn

Đứng trước nguy cơ virus corona có thể hạ gục gần 10.000 người vô gia cư, giới chức thành phố San Francisco, bang California, đang chuẩn bị 4.500 phòng cho những người cần tự cách ly và người vô gia cư cần tự cách ly.

Chỉ trong vài ngày đầu loan báo, 60% trong số 50 khách sạn đã họp với giới chức thành phố về việc mở cửa cho người vô gia cư và lực lượng ứng cứu đầu tiên đã ghi tên tham gia chương trình này.

Trong khi đó, lãnh đạo khối đa số Cộng hoà ở Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, ngày 3/4 cho hay Quốc hội Mỹ sẽ tiến tới một gói hỗ trợ kinh tế nữa vì dịch corona, lần này ưu tiên hàng đầu là lĩnh vực y tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG