Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Nhật nêu quan ngại với Chủ tịch Trung Quốc


Ông Kishida được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc
Ông Kishida được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 8/10 nói ông đã đồng ý là cần thiết phải cùng làm việc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm trong cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức.

“Tôi thẳng thắn nêu lên mối quan ngại giữa hai nước từ phía tôi, và tôi đề nghị nên tiếp tục đối thoại trong tương lai,” ông Kishida nói trong phát biểu được đài NHK phát sóng sau cuộc điện đàm với ông Tập.

Ông Kishida cho biết các vấn đề ông nêu ra bao gồm các hòn đảo tranh chấp mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, cũng như Hong Kong và cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông không nói rõ ông đã nói gì với ông Tập.

“Ông Tập và tôi đã đồng ý cùng làm việc với nhau trong nhiều vấn đề chung, gồm cả Triều Tiên,” ông Kishida, vốn từng là Ngoại trưởng, cho biết về cuộc điện đàm kéo dài 30 phút này.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết ông Tập đã nói với ông Kishida rằng hai nước nên xử lý các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan ‘một cách phù hợp’.

Chính phủ mới của ông Kishida đã phát tín hiệu rằng họ sẽ có lập trường quyết đoán hơn về thái độ của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan, điều này cho thấy Tokyo sẽ chuẩn bị cho ‘các kịch bản khác nhau’, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

“Hiện tại, mối quan hệ Trung – Nhật có cả cơ hội và thách thức,” tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời ông Tập nói với ông Kishida.

Ông Tập cũng nói với ông Kishida rằng Trung Quốc và Nhật Bản nên tích cực tăng cường đối thoại, phối hợp chính sách kinh tế và thúc đẩy hợp tác khu vực, tờ Nhân dân Nhật báo tường thuật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG