Đường dẫn truy cập

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thảo luận về Syria


Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn A-rập về Syria và Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe trước khóa họp lần thứ 19 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneve hôm 27/2/12
Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn A-rập về Syria và Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe trước khóa họp lần thứ 19 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneve hôm 27/2/12

Cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ đứng đầu nghị trình tại hội nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kéo dài một tháng bắt đầu ngày thứ Hai ở Geneve. Khóa họp này theo trông đợi sẽ lên án chính phủ Syria đánh bom vào thường dân trong chiến dịch trấn áp những người bất đồng chánh kiến.

Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, bà Laura Lasserre Dupuy, khai mạc hội nghị này khi loan báo rằng một phiên họp khẩn cấp tập trung vào Syria sẽ diễn ra vào thứ Ba. Bà nói:

“Trong tình trạng gia tăng nghiêm trọng các vi phạm nhân quyền cũng như sự sa sút của tình hình ở Cộng hòa Ả Rập Syria, tôi đã tham khảo ý kiến để có một cuộc tranh luận xây dựng về vấn đề này.”

Nga, đồng minh của Syria, đã tìm cách hoãn lại bất cứ cuộc tranh luận nào. Nhưng sau đó, Đại sứ Nga lại nói hội nghị có thể tiến hành, miễn là sẽ diễn ra theo cách phi chính trị và không có một báo cáo kết luận bằng văn bản.

Iran phản đối phiên họp khẩn cấp này nhưng vì Iran là một quan sát viên trong Hội đồng Nhân quyền, sự phản đối của họ không có giá trị.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc nói rằng cuộc bao vây của chính phủ Syria phải chấm dứt.

Ông Al-Nasser nói rằng trước khi tới Geneve, ông đã ghé một số nước để thảo luận về những vi phạm nhân quyền trắng trợn nhắm vào thường dân Syria, tuy nhiên, cần phải có ý chí mạnh mẽ để tiếp tục những nỗ lực cứu mạng và bảo vệ thường dân khỏi các vụ đàn áp của giới hữu trách.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hội đồng Nhân quyền, bà Eillen Chamberlain Donahoe, nói Tổng Thống Bashar al Assad đang ngày càng bị cô lập.

Bà nói với đài VOA rằng, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục cố gắng để tạo thêm áp lực đối với ông Assad:

“Cộng đồng quốc tế đã vất vả tìm cách giải quyết vấn đề này và tôi không thể nói là chúng ta có một giải pháp hữu hiệu duy nhất ở đây. Tôi có thể nói là chúng tôi đang xét tới vai trò lãnh đạo của Liên đoàn Ả Rập như một phương cách giải quyết, và thứ nữa, chúng tôi sẽ làm việc rất tích cực để thuyết phục các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế, những người vì bất cứ lý do nào vẫn chọn đường lối ủng hộ cho chế độ Assad, rằng họ đang có một chọn lựa sai lầm.”

Bà Donahoe nói Nga và Trung Quốc, là những nước đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An, sẽ không có quyền phủ quyết tại diễn đàn này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG