Đường dẫn truy cập

Syria phủ nhận sử dụng khí clo làm vũ khí tấn công


Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad (Ảnh tư liệu.)
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad (Ảnh tư liệu.)

Một quan chức hàng đầu của Syria lên tiếng bác bỏ những cáo buộc nói chính phủ của ông sử dụng khí clo trong cuộc nội chiến ở nước này, ngay cả khi những cáo buộc vẫn tiếp tục.

Thứ trưởng Ngoại giao Faisal Mekdad quy trách cho những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo và những người ủng hộ nhóm này trong khu vực về những báo cáo nói rằng chính phủ Syria sử dụng khí clo. Ông phản bác rằng lực lượng IS đã sử dụng khí clo như vũ khí hóa học ở Syria và Iraq.

Ông Mekdad phát biểu như vậy hôm thứ Hai tại một hội nghị của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở ở thành phố La Haye. OPCW đang nỗ lực tiêu hủy vũ khí hóa học mà Syria đã khai báo.

Đại diện của Anh tại OPCW, Geoffrey Adams, ghi nhận đã có gần 100 cáo buộc về những vụ tấn công bằng khí clo kể từ khi Syria đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình vào năm ngoái. Ông nói cho rằng tất cả những cuộc tấn công được báo cáo đều do những kẻ chủ chiến thực hiện là "không đáng tin cậy."

Vào cuối tháng 10, các bác sĩ gần thị trấn Kobani phía bắc Syria, bị bao vây bởi các lực lượng IS, báo cáo đã điều trị cho những nạn nhân bị tấn công bằng khí clo. Cũng trong tháng đó, giới chức Iraq cáo buộc chiến binh IS tấn công lực lượng an ninh Iraq bằng khí clo gần Baghdad.

Nhưng ông Adams cho biết những người chứng kiến những vụ tấn công được báo cáo ở ba ngôi làng phía bắc Syria đã liên hệ sự xuất hiện của máy bay trực thăng với việc sử dụng hóa chất độc hại. Chỉ có chính phủ Syria có máy bay trực thăng trong cuộc xung đột.

Phái viên của Anh cũng đặt thêm nhiều nghi vấn về tính minh bạch của Syria trong vấn đề vũ khí hóa học, lưu ý rằng Damascus trước đó đã thẳng thừng chối bỏ có bất kỳ vũ khí nào như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG