Đường dẫn truy cập

Syria: Súng nổ vào người biểu tình sau bài diễn văn của tổng thống


Hoa Kỳ nói bài diễn văn của ông Assad không nói đến những cải tổ dân chúng Syria đòi hỏi
Hoa Kỳ nói bài diễn văn của ông Assad không nói đến những cải tổ dân chúng Syria đòi hỏi

Lực lượng an ninh Syria đã nổ súng để giải tán những người biểu tình tràn ra đường phố hôm thứ Tư sau bài diễn văn của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhân chứng tại thành phố biển Latakia nói nhân viên an ninh nổ súng sau khi hàng trăm người chống đối định tụ tập. Hiện không rõ nhân viên an ninh nổ súng cảnh cáo hay bắn vào người biểu tình.

Một số người biểu tình hô khẩu hiệu “tự do” khi họ tụ tập trong thành phố này, nơi có nhiều xáo trộn chống chính phủ gây chết người vào hôm thứ bảy.

Tin tức của phương Tây nói những người biểu tình tụ tập tại một số thành phố khác hôm thứ Tư.

Trong bài diễn văn gửi đến quốc dân, Tổng Thống Assad hôm thứ tư nói người nước ngoài và các mạng truyền thông xã hội là đã “âm mưu” lật đổ chế độ do ông lãnh đạo.

Ông Assad không nói đến việc chấm dứt luật khẩn cấp đã được thi hành 50 năm nay mà những người biểu tình đòi hỏi. Ông chỉ nhắc sơ qua trong bài diễn văn, và ông không đưa ra dấu hiệu sẽ có bất cứ thay đổi nào.

Tổng thống Syria nói chính phủ của ông đã thực hiện một số biện pháp cải cách để đáp ứng đòi hỏi của những người chống đối, kể cả tăng lương, và cải tổ nội các.

Ông chấp nhận sự từ chức của các bộ trưởng hôm thứ Ba. Thủ tướng Mohammed Naji al-Otari sẽ ở lại tạm thời điều hành chính phủ cho đến khi công bố nội các mới.

Hoa Kỳ nói bài diễn văn của ông Assad không nói đến những cải tổ dân chúng Syria đòi hỏi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói bài diễn văn “thiếu thực chất.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG