Đường dẫn truy cập

Lực lượng thân ông Assad hạ sát 13 người tại trung Syria


Biểu tình chống Tổng thống Assad ở Syria

Những nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền tại Syria và những người chứng kiến tận mắt cho hay lực lượng thân chính phủ đã bắn chết ít nhất 13 người kể từ thứ Hai trong thành phố Homs ở miền trung, nơi vẫn là trung tâm của những vụ biểu tình mới đây chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Những nhà hoạt động và các cư dân tại Homs cho hay binh sỹ Syria và dân quân thân ông Assad đã nổ súng vào một đám tang ở bên ngoài ngôi đền Khaled bin Al-Waleed của thành phố này vào hôm thứ Ba, giết chết ít nhất 3 người. Đám đông đã tụ tập để đưa tang 10 người bị các lực lượng an ninh hạ sát hôm thứ Hai.

Một số cư dân cho hay dân chúng phải trốn trong nhà trong lúc lực lượng thân chính phủ lia súng bắn bừa ngoài đường phố.

Vụ đàn áp bằng bạo lực của chính phủ lần này đi tiếp theo sau 2 ngày giao tranh giáo phái tại Homs giữa nhóm thiểu số Alawite của ông Assad và nhóm đa số Sunni của Syria.

Vụ giao tranh bộc phát hôm thứ Bảy khi các thi thể bị chặt chân tay của 3 người theo giáo phái Alawite ủng hộ cho ông Assad được trả về cho thân nhân của họ trong thành phố.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết những người trung thành với ông Assad đã phản ứng bằng một vụ phá phách bạo loạn, đốt và xông vào cướp phá những cửa hàng do người Sunni làm chủ.

Những nhà hoạt động nhân quyền lên án chính phủ Syria tìm cách khích động xung đột giáo phái tại Homs để làm suy yếu 4 tháng nổi dậy chống lại chế độ độc tài kéo dài đã 11 năm nay của ông Assad.

Rất khó để kiểm chứng số thương vong trong các vụ bạo động tại Homs vì chính phủ Syria đã cấm không cho các ký giả nước ngoài tường thuật và đi lại tự do trong nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG