Đường dẫn truy cập

Nỗ lực trợ giúp Syria mở rộng trong khi chính phủ tiếp tục tấn công


Người Hồi giáo salafist chống chế độ Syria, biểu tình trong thủ đô Beirut của Lebanon dùng giày đập lên hình của Tổng thống Syria al Assad (phải) và hình của Thủ trướng Nga Vladimir Putin
Người Hồi giáo salafist chống chế độ Syria, biểu tình trong thủ đô Beirut của Lebanon dùng giày đập lên hình của Tổng thống Syria al Assad (phải) và hình của Thủ trướng Nga Vladimir Putin

Ủy Ban chữ thập Đỏ Quốc Tế cho hay các nhân viên cứu trợ đã đến được hai khu trong thành phố Homs bị vây hãm, mở rộng những nỗ lực trợ giúp. Trợ giúp nhân đạo đã tới trong lúc hai đặc sứ có liên hệ với Liên Hiệp Quốc dự tính đến Syria trong những ngày sắp tới và trong lúc các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục nã súng cối vào một số nơi.

Một cư dân thị trấn Rastan tại phía bắc thành phố Homs mô tả những tàn phá của vụ pháo kích của quân chính phủ hôm thứ Hai. Những người chứng kiến tận mắt cho hay chính phủ đã pháo kích vào Rastan trong gần 2 tuần lễ.

Các kênh truyền hình Ả Rập loan tin các lực lượng chính phủ đã phóng hỏa một số nhà dân và cửa tiệm trong quận Baba Amr, nơi quân nổi dậy đã phải rút đi trong tuần trước.

Đài truyền hình Syria nói lực lượng chính phủ đã ”quét sạch một thành lũy của quân khủng bố Hồi giáo nước ngoài”.

Đài truyền hình còn cho chiếu những video mà họ gọi là ma túy và vũ khí đạn dược bị tịch thu.

Những nhà hoạt động đối lập nói xe tăng của quân chính phủ đã xông vào thị trấn vùng núi Bayroud, gần biên giới Syria, nhìn xuống Thung lũng Bekaa của Li Băng.

Giáo sư Khattar Abou Diab, dạy khoa chính trị tại đại học Paris, cho biết một cư dân đạo Thiên chúa ở Bayroud thuật lại vụ tấn công.

Cư dân này nói tình hình tại Bayroud rất thê thảm vì trời quá lạnh và mới có tuyết rơi, rất khó có thể chạy trốn khỏi nơi đó. Ông cũng cho biết quân đội Li Băng cũng không cho phép nhiều người Syria vào lãnh thổ Li Băng.

Nhưng những nhân chứng dọc theo biên giới phía bắc Li Băng giáp với Syria cho hay hàng ngàn người đã chạy khỏi nước vào Li Băng trong 48 giờ qua.

Đài truyền hình Alhurra loan tin quân đội Li Băng đã bắt giữ 39 người mang vũ khí sau khi họ vượt biên giới vào nước này.

Giáo sư Diab cho hay các lực lượng Syria dường như tập trung tấn công vào các khu vực dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq và Li Băng để ngăn chặn vũ khí được đưa vào Syria.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế ICRC cho biết nhân viên cứu trợ đã đến được hai khu của thành phố Homs, gần Baba Amr.

Phát ngôn viên Hicham Hassan của ICRC nói với VOA rằng một đoàn xe của Chữ Thập Đỏ Quốc Tế và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Syria đã tới được hai khu gần Baba Amr.

Phát ngôn viên của ICRC Hicham Hassan nói với đài VOA rằng hôm thứ Hai đoàn xe cứu trợ đã đến được hai khu vực al-Tawzii và al-Inshaat.

Nhân viên cứu trợ vẫn tìm cách vào Baba Amr kể từ thứ Sáu sau khi được chính phủ Syria chấp thuận, nhưng binh sỹ chính phủ đã ngăn chặn không cho họ vào quận này.

Trên mặt trận ngoại giao, Liên Hiệp Quốc cho hay hai đặc sứ dự tính đến Syria.

Người đứng đầu các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos cho hay Syria đã đồng ý cho phép bà đến Damascus từ thứ Tư đến thứ Sáu để thảo luận về vụ khủng hoảng.

Đặc sứ về vấn đề Syria của Liên đoàn Ả Rập tại Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan theo dự kiến sẽ đến nước này vào thứ Bảy, trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào chức vụ này trong tháng trước.

Văn phòng của ông Annan cho hay ông sẽ vận động để “chấm dứt ngay mọi hành vi bạo động và những vụ vi phạm nhân quyền.”

Embed code:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG