Đường dẫn truy cập

Ông Annan sắp thuyết trình cho Hội đồng Bảo an LHQ về Syria


Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập
Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang khuyến khích Syria “hợp tác đầy đủ” với ông Kofi Annan, là vị đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập đang ra sức tìm kiếm một giải pháp cho vụ đổ máu kéo dài một năm ở Syria.

Hôm nay ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông cũng trông đợi các chính phủ Tây phương thúc giục phe chống đối ở Syria hợp tác với nỗ lực điều giải của vị cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc.

Ông Kofi Annan hôm nay sẽ thuyết trình với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về nỗ lực điều giải mới đây của ông ở Syria.

Theo dự liệu, cuộc thuyết trình được thực hiện qua video trực tuyến này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với những nỗ lực của Tây phương để thông qua một nghị quyết của Liên hiệp quốc lên án vụ đàn áp đẫm máu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga và Trung Quốc đã hai lần phủ quyết các nghị quyết lên án Syria của Liên hiệp quốc. Nhưng các nhà ngoại giao Tây phương cho biết cuộc thương lượng về một nghị quyết mới sẽ được thực hiện sau cuộc thuyết trình của ông Annan.

Ông Annan đã gặp Tổng thống Assad hôm thứ bảy và chủ nhật ở Syria, nơi ông đưa ra những đề nghị để chấm dứt giao tranh, cung cấp viện trợ nhân đạo và bắt đầu một cuộc đối thoại chính trị. Ông Annan cho biết ông vẫn giữ liên lạc với nhà lãnh đạo Syria và muốn có những phúc đáp chi tiết về các đề nghị của ông.

Hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc công dân của họ rời khỏi Syria vì điều mà cho là “những mối rủi ro nghiêm trọng về an ninh.” Ngoài ra, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang xem xét tới việc thiết lập một vùng trái độn dọc theo biên giới giáp với Syria.

Trong khi đó, bạo động ở Syria tiếp tục leo thang trong ngày thứ 5, là ngày kỷ niệm một năm của cuộc nổi dậy chống chính phủ. Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết có 23 xác chết bị mang vất ở Idlib, nơi lực lượng chính phủ thực hiện cuộc tấn công mới nhất nhắm vào phe nổi dậy.

Hôm thứ 5, truyền thông nhà nước Syria cho biết binh sĩ chính phủ đã tiêu diệt những người mà họ gọi là “những phần tử khủng bố vũ trang” ở thành phố trong vùng tây bắc này.

Trong thời gian gần đây các chiến binh của phe nổi dậy đã rút lui ở nhiều nơi trên khắp nước và phong trào của những người hoạt động tích cực trong phe chống đối đã xuất hiện những ý kiến bất đồng.

Tuy nhiên các chính phủ Tây phương đã do dự trong việc trang bị vũ khí cho phe chống đối ở Syria vì e rằng điều đó có thể làm cho tình hình trở nên tệ hại hơn.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nói rằng hơn 8.000 người đã bị thiệt mạng trong cuộc phản kháng kéo dài 12 tháng qua ở Syria.

Người phát ngôn của ông Ban Ki Moon cho rằng tình hình bạo động phát sinh từ việc chính phủ Syria quyết định “trấn áp bằng bạo lực thay vì tiến hành đối thoại chính trị.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG