Đường dẫn truy cập

TT Syria: Những kẻ phá hoại lợi dụng các đòi hỏi cải cách chính đáng


Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng những kẻ phá hoại đang tìm cách lợi dụng những lời kêu gọi chính đáng đòi thay đổi, và rằng không thể thực hiện được công cuộc cải tổ tại đất nước ông qua hành động phá hoại.

Trong một bài phát biểu truyền hình toàn quốc hôm nay, ông Assad tuyên bố rằng không thể có phát triển tại Syria nếu không có sự ổn định.

Bài diễn văn này là bài phát biểu quan trọng lần thứ ba của ông Assad từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra giữa tháng ba.

Ông Assad cho biết ông sẽ thành lập một ủy ban nghiên cứu việc cải cách hiến pháp và ông cảnh báo rằng điều nguy hiểm nhất là Syria sẽ phải đối diện với tình trạng kinh tế suy yếu hay sụp đổ.

Trước bài phát biểu của nhà lãnh đạo Syria, Ngoại trưởng Anh William Hague kêu gọi ông Assad hoặc là cải tổ đất nước hoặc là từ chức.

Ngoại trưởng Hague nói rằng ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo áp lực nước láng giềng Syria và cho ông Assad biết là ông ấy đã mất đi tính hợp pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp nơi trú ẩn cho 10.000 người Syria tị nạn trong những lều trại gần biên giới với Syria.

Trong bài diễn văn đọc 2 tuần lễ sau khi xảy ra các cuộc biểu tình, ông Assad nói người nước ngoài đã tạo ra một âm mưu lật đổ chính quyền của ông.

Trong bài phát biểu hồi giữa tháng 4, ông Assad cho biết chính phủ sẽ bãi bỏ đạo luật khẩn cấp đã có từ cách đây 50 năm và ông kêu gọi nội các cứu xét các biện pháp tạo công ăn việc làm mới.

Bài phát biểu của ông Assad được đưa ra tiếp theo tin nói rằng binh sĩ Syria lục soát một làng ở biên giới đã giúp đỡ cho nhiều ngàn người chạy trốn cuộc đàn áp của quân đội nhắm vào những người bất đồng chính kiến chống lại chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG