Đường dẫn truy cập

Syria: Nhân viên cứu trợ vào được hai khu vực tại Homs


Ðám tang ông Mohamed Ammar, bị giết chết bởi quân đội Syria, ngày 28 tháng 2 năm 2012
Ðám tang ông Mohamed Ammar, bị giết chết bởi quân đội Syria, ngày 28 tháng 2 năm 2012

Ủy ban Hồng thập tự Quốc tế (ICRC) cho biết nhân viên cứu trợ ở Syria đã tới hai khu vực ở Homs nằm gần Baba Amr, một quận từng diễn ra các cuộc nổi dậy và bị các lực lượng chính phủ chiếm lại sau gần một tháng oanh kích.

Phát ngôn viên của ICRC Hicham Hassan nói với đài VOA rằng một đoàn xe của Hội Hồng thập tự và Hội trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã tới các khu vực al-Tawzii và al-Inshaat, nằm liền kề với Baba Amr, thuộc Homs hôm nay.

Ông Hassan cho biết đoàn gồm 4 chiếc xe tải chở lương thực, chăn mền cho hàng nghìn thường dân, trong đó có dân thường bỏ chạy khỏi cuộc oanh kích của chính phủ ở Baba Amr.

Các nhân viên cứu trợ đã tìm cách tiến vào Baba Amr kể từ hôm thứ Sáu sau khi được chính phủ Syria cho phép, nhưng các binh sĩ đã ngăn họ không được vào quận này, viện lý do an ninh.

Ông Hassan nói ICRC đang thảo luận với giới hữu trách Syria tại cấp địa phương và quốc gia nhằm dỡ bỏ các rào cản để tiến vào Baba Amr.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ ước tính rằng cuộc oanh kích của chính phủ vào Baba Amr làm khoảng 700 người chết.

Các nhóm nhân quyền nói tình hình nhân đạo ở đây rất đáng ngại, với các dân thường chật vật tìm lương thực, nước uống và các vật phẩm y tế trong điều kiện thời tiết giá buốt.

Đặc sứ của Liên đoàn Ả rập về vấn đề Syria Kofi Annan dự kiến sẽ tới nước này vào ngày thứ Bảy trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào chức vụ này hồi tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG