Đường dẫn truy cập

Mỹ: Các ứng cử viên Cộng hòa chuẩn bị cho ngày thứ Ba trọng đại


10 bang sẽ bỏ phiếu vào ngày Siêu Thứ Ba (Super Tuesday)
10 bang sẽ bỏ phiếu vào ngày Siêu Thứ Ba (Super Tuesday)

Thứ Ba là ngày quan trọng cho 10 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc bầu chọn tập thể với tổng cộng 419 đại biểu đi dự đại hội toàn quốc. Ngày mà người Mỹ gọi là Siêu Thứ Ba, Super Tuesday, có thể quyết định xem liệu ông Mitt Romney có thể trở thành người của đảng Cộng hòa ra tranh với Tổng thống Obama hay không, hoặc cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa sẽ tiếp tục.

Đảng Cộng hòa trên danh nghĩa còn lại 4 ứng cử viên những trong thực tế là cuộc so găng giữa cựu Thống Đốc Mitt Romney và cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum.

Trong số 10 tiểu bang, ông Romney có nhiều người ủng hộ ở Massachusetts, Vermont và Virginia; trongkhi ông Santorum hy vọng đạt thắng lợi ở Oklahoma và Tennessee.

Cả hai ông vận động mạnh mấy hôm nay tại Ohio, nơi mà các cuộc thăm dò cho thấy họ ngang ngửa nhau.

Ông Romney tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cấp lãnh đạo đảng, trong khi ông Santorum tìm cách thuyết phục những người bảo thủ rằng ông Romney không phải là người bảo thủ chính hiệu.

Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich hy vọng hồi sinh vị trí của ông bằng thắng lợi tại Georgia, tiểu bang nhà của ông.

Người còn lại, Dân biểu Ron Paul hy vọng có kết quả khá tại 3 tiểu bang nhỏ hơn, có bầu chọn tập thể vào Siêu Thứ Ba, Alaska, Idaho và North Dakota.

Muốn được đảng Cộng hòa đề cử, các ứng cử viên phải kiếm được 1.144 đại biểu. Đến giờ này ông Romney được 180 trong khi ông Santorum chỉ có nửa số đó.

Các cuộc bầu cử sơ bộ và bầu chọn tập thể sẽ tiến hành rải rác ở những tiểu bang còn lại cho đến tháng 6, và đảng Cộng hòa sẽ chính thức chọn người của họ trong đại hội toàn quốc vào tháng 8, tại thành phố Tampa của Florida.

VOA Express

XS
SM
MD
LG