Đường dẫn truy cập

Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 'Siêu thứ Ba'


10 bang tổ chức bỏ phiều ngày Siêu thứ Ba
10 bang tổ chức bỏ phiều ngày Siêu thứ Ba

Hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney và Rick Santorum đang ở trong thế quá sít sao trong cuộc chiến trong bang Ohio, một trong 10 tiểu bang tổ chức bỏ phiếu vào ngày thứ Ba

Số đại biểu của cuộc bỏ phiếu ngày ‘Siêu thứ Ba’ là 419 người, chiếm trên 1/3 tổng số 1.144 đại biểu mà một ứng viên cần có để được đề cử, và số này lớn hơn tất cả số đại biểu của các cuộc bầu cử sơ bộ và họp bầu trước đây cọng lai.

Ông Romney đã thắng ở các tiểu bang Vermont, Virginia cũng như Massachusetts, nơi ông đã từng giữ chức thống đốc. Lên tiếng tại Boston, Massachusetts, ông tiên liệu sẽ thắng lợi thêm nữa và cuối cùng ông sẽ giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa ra ứng cử tổng thống.

Ông Romney đã thắng 5 cuộc bỏ phiếu cuối trước ngày thứ Ba này và đang dẫn đầu về số đại biểu. Ông hy vọng sử dụng cuộc đua ngày Siêu thứ Ba để khẳng định mình là một người sẽ đươc đề cử.

Đối thủ chính của ông, ông Santorum, một nhân vật thuộc bảo thủ xã hội, đang nỗ lực tạo lại đà tiến đã giúp ông thắng ở 3 tiểu bang trong một ngày hồi đầu tháng 2.

Ông Santorum, một cựu thượng nghị sĩ, được dự liệu sẽ thắng ở 3 tiểu bang North Dakota, Oklahoma và Tennessee. Ông đã mừng thắng lợi tại một cuộc mit tinh ở Ohio. Phòng phiếu ở Ohio đã đóng cửa nhưng số phiếu quá sít sao chưa phân thắng bại

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đạt thắng lợi ở tiểu bang Georgia, nơi ông từng là đại diện trong 2 thập niên.

Cuộc đua ngày Siêu thứ Ba sẽ đưa các ứng cử viên đảng Cộng hòa tiến gần hơn đến tiến trình chọn ứng cử viên để ra tranh cử với Tổng thống Barack Obama, của đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Dân biểu Ron Paul, chưa thắng cuộc đua được đề cử nào, đã dồn nỗ lực trong chiến dịch tranh đua vào 3 tiểu bang tổ chức họp bầu là Alaska, Idaho và North Dakota. Ông đã vận động các ủng hộ viên bằng lập trường phản chiến.

Tổng thống Obama, với điểm đánh giá đang dần dần cải thiện, nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc rằng các ứng cử viên đảng Cộng hòa tuyên bố ồn ào về mối đe dọa từ Iran.

Ba ứng cử viên hứa hôm thứ Ba rằng họ sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ chống lại Iran. Ba ông Santorum, Romney và Gingrich đưa ra tuyên bố này tại Ủy ban Quan hệ Hoa Kỳ Israel.

VOA Express

XS
SM
MD
LG