Đường dẫn truy cập

Giao tranh ở biên giới nam bắc Sudan làm hàng vạn người phải di tản


Người di tản Sudan ở thị trấn Abyei (ảnh tư liệu ngày 27 tháng 5, 2011)

Hàng vạn người đang bỏ chạy để tránh vụ giao tranh ác liệt dọc theo khu vực biên giới chưa được xác định giữa nam và bắc Sudan, trong lúc các giới chức cứu trợ cảnh báo rằng tình hình bạo động đang ngày càng tệ hại hơn.

Hôm thứ Sáu Liên hiệp quốc cho biết tình hình xuống cấp nhanh chóng trong tỉnh Nam Kordofan của bắc Sudan, nơi thường dân bị mắc kẹt giữa Lực lượng Vũ trang Sudan của miền bắc và Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan của miền nam.

Các giới chức Liên hiệp quốc ở Geneve cho hay khoảng 40 ngàn người, hai phần ba dân số của thủ phủ Kadugli, đã bỏ chạy ra khỏi thành phố. Họ nói rằng rào cản đã được dựng trên đường, làm cho xe cộ chở phẩm vật cứu trợ không thể đi qua. Họ cũng cho biết có nhiều báo cáo về việc thường dân bị bắn chết khi trở về nhà để lấy thức ăn và những vật dụng cần thiết khác.

Trong khi đó, nam Sudan tố cáo miền bắc thực hiện những vụ ném bom ở tiểu bang Unity của miền nam và nói rằng ít nhất 3 người thiệt mạng trong những vụ tấn công hôm thứ Sáu.

Hôm qua Hoa Kỳ lên án bạo động trong khu vực là “đáng chê trách.” Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng việc lực lượng quân sự hành quyết các giới chức chính quyền địa phương, đối thủ chính trị và nhân viên y tế là phạm tội ác chiến tranh. Ông kêu gọi chính phủ Sudan “xem xét cẩn thận” các hậu quả của những hành động hiện nay mà ông nói là có thể khiến cho Sudan bị cô lập nhiều hơn nữa trong cộng đồng quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG