Đường dẫn truy cập

Giao tranh leo thang dọc biên giới hai nước Sudan


Bạo động leo thang dọc biên giới Sudan và Nam Sudan, gây nên những lo ngại thêm là hai quốc gia đang đứng ở ngưỡng cửa chiến tranh, chỉ 9 tháng sau khi hai nước chính thức tách rời.

Chủ tịch hiện nay của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nói cơ quan quốc tế này quan tâm sâu sắc đến việc đối đầu ngày càng tăng dọc theo biên giới Sudan và sâu vào lãnh thổ hai bên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice nói với các phóng viên tại New York hôm thứ Hai là Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng có lẽ ngay vào thứ Ba.

Bà Rice lên án cuộc không kích mới đây của quân đội Sudan vào Nam Sudan, đặc biệt là một cuộc oanh kích trúng vào một cơ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Hai.

Nam Sudan cho biết máy bay chiến đấu của Sudan đã oanh kích một phần của bang Unity hôm Chủ Nhật, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Miền nam cũng cáo buộc Sudan oanh kích một giếng dầu tại thị trấn biên giới Heglig đang tranh chấp, nơi mà quân đội của Nam Sudan chiếm được của miền bắc trong tuần qua.

Đặc sứ Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về sự hiện diện vẫn tồn tại của nam Sudan tại Heglig, nơi mà cả hai phía nam và bắc đều nhận chủ quyền.

Ông Mark Toner, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay ông Princeton Lyman, đặc sứ Hoa Kỳ tại Sudan hôm thứ Hai đã gặp Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tại Juba để thảo luận về việc làm thế nào hạ giảm những căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG