Đường dẫn truy cập

Sudan: Hoãn đàm phán về khu vực Abeyei


Những người ủng hộ độc lập ở miền nam Sudan tuần hành tại thành phố Juba, ngày 9/10/2010

Các giới chức hai miền Nam và Bắc Sudan đã hoãn lại cuộc họp để thảo luận về khu vực Bayei có nhiều dầu khí đang trong vòng tranh chấp.

Cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, người điều giải cho cuộc đàm phán, nói với các phóng viên báo chí xế ngày hôm qua rằng cuộc họp sẽ không diễn ra vào ngày 27 tháng 10 tại thủ đô của Ethiopia như đã định.

Ông Mbeki cho biết hai bên cần có thêm thời gian để soạn nghị trình cho cuộc họp.

Các nhà thương thuyết đã không đồng ý về chuyện ai được quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem Abyei thuộc về miền Bắc hay miền Nam của Sudan.

Theo dự trù Nam Sudan sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng về việc độc lập cùng vào ngày mùng 9 tháng Giêng và dự kiến họ sẽ chọn tách rời khỏi miền Bắc.

Những mối bất đồng và tình trạng trì trệ liên quan đến 2 cuộc trưng cầu dân ý dẫn tới mối lo sợ sẽ xảy ra một cuộc nội chiến mới tại Sudan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG