Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẽ trình bày kế hoạch kinh tế trong Thông điệp Liên bang


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ trình bày kế hoạch kinh tế đất nước trong Thông điệp Liên bang ông đọc trước Quốc hội vào tối thứ Ba, nhắm tới một vấn đề quan yếu, vào lúc ông đối mặt với thử thách gay go trong dịp tái tranh cử năm nay.

Ông Obama sẽ đọc bài diễn văn thứ 3 của ông về tiến bộ của đất nước, trước một phiên họp của lưỡng viện quốc hội được truyền hình toàn quốc cho một công chúng Mỹ đã mệt mỏi về tiến độ phục hồi kinh tế chậm chạp.

Trong một đoạn video được phổ biến trước bài diễn văn, Tổng thống Obama nói ông sẽ trình bày viễn kiến của ông về một kế hoạch kinh tế có tính cách lâu bền, trong đó có những đề xuất cho ngành sản xuất, năng lượng sạch, và giáo dục; ông nói toàn bộ kế hoạch sẽ có lợi cho thành phần trung lưu của quốc gia.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ nêu bật những khác biệt giữa ông và đối thủ của ông bên phía đảng Cộng hòa, trong một bài nói chuyện với các đề tài của chiến dịch tranh cử 2012, và những lý do theo đó ông xứng đáng được giữ thêm một nhiệm kỳ thứ hai tại tòa Bạch Ốc.

Tổng thống nói Hoa Kỳ đang đứng trước hai hướng khác biệt nhau rất xa, một là hướng “tiến đến chỗ ít có cơ hội và ít có công bằng,” và hướng kia là 1 nền kinh tế “giúp ích cho tất cả mọi người, chứ không riêng gì thiểu số giàu có.”

Nhằm nêu rõ sự kiên quyết đi đến thành tựu kinh tế của ông Obama, ngoài sự hiện diện của đệ nhất phu nhân Michelle còn có một nhà quản lý nhà máy sản xuất xe hơi, một chủ doanh nghiệp nhỏ đã đem việc làm từ hải ngoại về cho bang quê nhà ông, một doanh nhân nhập cư thành đạt, một giáo viên và một người vợ lính. Bà Laurene Powell Jobs, góa phụ của ông Steve Jobs, nhà sáng lập đã qua đời của công ty Apple, cũng cùng với bà Obama giúp cho những cộng đồng thiếu thốn.

Để hỗ trợ cho chương trình cải cách thuế khóa rộng lớn của ông Obama, còn có hiện diện của bà Debbie Bosanek, thư ký của nhà tỉ phú Warren Buffet; bà nêu lên lời than phiền của ông Buffet rằng nhân viên của ông lại phải trả thuế nhiều hơn ông.

Mặc dù ít có chi tiết được tiết lộ, ông Mitt Romney người mong được đề cử làm ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa hôm thứ Ba nói kế hoạch của Tổng thống Obama sẽ đi đến thất bại.

Trên đường đi vận động tranh cử tại bang Florida, cựu thống đốc Massachusetts nói bài diễn văn về tình trạng liên bang của Tổng thống Obama ắt phải là bài diễn văn cuối cùng thì mới mong “cứu được linh hồn nước Mỹ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG