Đường dẫn truy cập

Sri Lanka cảnh báo LHQ chớ công bố phúc trình về tội ác chiến tranh


Hình Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và khẩu hiệu của chiến dịch kêu gọi người dân tham gia cuộc biểu tình chống lại báo cáo của LHQ tại Colombo, ngày 21/4/2011

Sri Lanka đang cảnh báo Liên Hiệp Quốc chớ nên công bố một phúc trình các buộc các tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến ở nước họ, và nói rằng phúc trình có thể cản trở nỗ lực hàn gắn đất nước.

Hôm nay, Ngoại trưởng G.L. Peiris nhắc lại rằng phúc trình của Liên Hiệp Quốc thiên lệch và thiếu sót một cách cơ bản.

Ông Peiris nói rằng chính phủ nước ông chưa bao giờ chấp nhận việc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chỉ định một ủy ban để điều tra về những vi phạm nhân quyền có thể đã xảy ra trong giai đoạn cuối của cuộc chiến chống lại phe nổi dậy Hổ Tamil.

Cuộc xung đột kéo dài 3 thập niên đã kết thúc hồi tháng 5 năm 2009 với việc quân đội đã đánh bại phe nổi dậy.

Liên Hiệp Quốc dự định công bố phúc trình về cuộc nội chiến ngày hôm nay, mặc dù một số phần trong phúc trình đã bị rò rỉ cho giới truyền thông Sri Lanka hồi đầu tuần này.

Phúc trình phát hiện “những cáo giác khả tín” về những vụ vi phạm nhân quyền mà cả chính phủ Sri Lanka lẫn phe Hổ Tamil thực hiện, trong đó có thể có những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Liên Hiệp Quốc nói rằng hàng chục ngàn người đã bị giết hại trong 5 tháng cuối cùng của cuộc chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG