Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Sri Lanka


Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội Sri Lanka cho thấy liên minh đương quyền đã giành thắng lợi áp đảo, song vẫn thiếu 6 ghế để giành thế đa số 2/3, vốn sẽ cho phép tổng thống có thể sửa đổi hiến pháp.

Kết quả được loan báo sớm hôm nay cho thấy Liên minh Tự do Dân tộc Thống nhất của ông Mahinda Rajapaksa chiếm 144 ghế của tổng số 225 ghế đại biểu quốc hội.

Ông Jehan Perera, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Quốc gia nói rằng chiến thắng áp đảo tại quốc hội sẽ tạo cho Tổng thống Rajapaksa, người tái đắc cử hồi tháng Giêng vừa qua, quyền lực to lớn trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Đảng Quốc gia Thống nhất đối lập giành được 60 ghế, và đảng của phe đối kháng trước đây tên là Liên minh Quốc gia Tamil giành được 14 ghế, và Liên minh Dân chủ Quốc gia của cựu Tư lệnh Quân đội Sarath Fonseka giành được 7 ghế.

Các giới chức bầu cử đã công bố kết quả sau một cuộc bỏ phiếu lại hôm qua ở hai quận, nơi phiếu bầu hôm 8 tháng 4 bị hủy bỏ do gian lận.

Quốc hội mới được bầu lên sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày mai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG