Đường dẫn truy cập

Sri Lanka chuẩn bị cho khả năng xảy ra tràn dầu từ tàu hàng gặp nạn


Tàu hàng gặp nạn.
Tàu hàng gặp nạn.

Sri Lanka hôm 3/6 đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra một vụ tràn dầu sau khi một tàu chở hàng chất đầy hóa chất bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này.

Đây được coi là thảm họa môi trường do con người gây ra tồi tệ nhất của nước này.

Tàu MV X-Press Pearl, được đăng ký tại Singapore, chở 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitric cùng với các loại hóa chất và mỹ phẩm khác, đang neo đậu ngoài khơi thành phố cảng Negombo thì xảy ra hỏa hoạn sau một vụ nổ ngày 20/5.

Các container chứa đầy hóa chất bốc cháy và rơi xuống biển từ boong của con tàu, trong khi thủy thủ đoàn tìm cách ngăn chặn ngọn lửa trong hai tuần sau đó.

Con tàu, vốn mới được đưa vào sử dụng bốn tháng qua, bắt đầu chìm vào sáng sớm hôm 2/6.

Một nhóm trục vớt đã cố gắng kéo con tàu tới vùng nước sâu hơn, cách xa bờ biển, nhưng nỗ lực này đã bị hủy bỏ sau khi phần sau của con tàu chạm đáy biển.

Nhóm điều hành con tàu, X-Press Feeders, cho biết trong một tuyên bố hôm 3/6 rằng không có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ sự rò rỉ nào từ 350 tấn dầu nhiên liệu và phần lớn hàng hóa độc hại đã bị thiêu hủy trong đám cháy.

Nhưng các bức ảnh từ lực lượng tuần duyên của nước này cho thấy một lớp màng xanh bao phủ vùng biển quanh con tàu và hàng tỷ hạt nhựa đã bám đầy các bãi biển và ngư trường xung quanh, buộc chính phủ phải cấm đánh bắt cá dọc theo bờ biển dài 80 km.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG