Đường dẫn truy cập

Mỹ giục Sri Lanka lựa chọn ‘khó khăn’ trong quan hệ với Trung Quốc


Công trường xây dựng của một dự án do Trung Quốc tài trợ cho thành phố cảng ở Colombo của Sri Lanka.
Công trường xây dựng của một dự án do Trung Quốc tài trợ cho thành phố cảng ở Colombo của Sri Lanka.

Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 22/10 thúc giục Sri Lanka đưa ra “lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết” trong mối quan hệ kinh tế của mình vào lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến thăm nước này vào tuần tới, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói, đồng thời cho rằng giới chức này rõ ràng đang đề cập đến ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc đối với Colombo.

Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ đến thăm Ấn Độ, Maldives và Indonesia trong chuyến công du châu Á với mục tiêu chính là thu hút sự ủng hộ trong việc chống lại Trung Quốc.

Chuyến đi của ông diễn ra một tuần trước cuộc bầu cử ngày 3/11 tại Hoa Kỳ, trong đó Tổng thống Donald Trump tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc và đây là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông cho nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Pompeo và các giới chức khác của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đưa ra những lời lẽ gay gắt về Trung Quốc, chỉ trích các khoản đầu tư của Bắc Kinh trên toàn cầu và gọi đó là “ngoại giao nợ” và cáo buộc rằng nó đã khiến cho các quốc gia nghèo hơn phải gánh quá nhiều nợ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, các quan chức Hoa Kỳ cảnh báo chính phủ Sri Lanka về việc họ hợp tác với ai trong các mối quan hệ đối tác kinh tế, nhưng không nêu rõ tên Trung Quốc.

“Chúng tôi khuyến khích Sri Lanka xem xét những lựa chọn mà chúng tôi đưa ra để phát triển kinh tế một cách minh bạch và bền vững, trái với cách làm phân biệt đối xử và không rõ ràng”, Reuters dẫn lời ông Dean Thompson, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Nam và Trung Á nói

“Chúng tôi kêu gọi Sri Lanka đưa ra những quyết định khó khăn nhưng cần thiết để đảm bảo độc lập về kinh tế trong sự thịnh vượng lâu dài”, giới chức Mỹ nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó chỉ trích bình luận mà ông gọi là phản ánh “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 23/10, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nói những nỗ lực sử dụng cách thức ép buộc để cản trở hợp tác bình thường giữa các nước thì sẽ không thành công.

Trung Quốc đã và đang xâm nhập vào Nam Á với Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhằm tài trợ cho cơ sở hạ tầng thiết yếu ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Năm 2017, Sri Lanka đã ký giao quyền kiểm soát một cảng và khu vực xung quanh do Trung Quốc tài trợ cho Bắc Kinh sau khi bị tổn thất nặng nề về kinh tế. Sự kiện này diễn ra trước sự báo động của Hoa Kỳ và cường quốc trong khu vực là Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG