Đường dẫn truy cập

Công đoàn Tây Ban Nha tiến hành tổng đình công


Người biểu tình bỏ chạy trong vụ đụng độ với cảnh sát trong cuộc tổng đình công tại Barcelona, ngày 29/3/2012
Người biểu tình bỏ chạy trong vụ đụng độ với cảnh sát trong cuộc tổng đình công tại Barcelona, ngày 29/3/2012

Các công đoàn Tây Ban Nha đang tổ chức một cuộc tổng đình công một ngày trước khi Thủ tướng Mariano Rajoy loan báo một ngân sách kiệm ước mới để đáp ứng các điều kiện khắt khe mà các lãnh đạo khối sử dụng đồng euro đưa ra.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho hay ít nhất 58 người đã bị bắt, phần lớn vì tội tìm cách gây gián đoạn dịch vụ xe buýt sáng hôm nay ở Madrid.

Cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới các dịch vụ công cộng và chỉ có vài tuyến xe buýt hoạt động, trong khi các chuyến xe lửa và chuyên chở hàng không cũng hạn chế bởi cuộc lãn công một phần.

Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành ngày hôm qua ở Madrid.

Các công đoàn cho rằng các cải cách mà thủ tướng đề xuất sẽ khiến việc sa thải công nhân trở nên dễ dàng hơn và công nhân khó được tăng lương hơn.

Ông Rajoy nói rằng các cải cách lao động theo sự cân nhắc của quốc hội là điều cần thiết để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức cao.

Reuters cho hay các bộ trưởng tài chính khối sử dụng đồng euro dự kiến sẽ xem xét kỹ kế hoạch của Tây Ban Nha nhằm giải quyết vấn đề nợ trong cuộc họp vào ngày mai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG