Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên điều động tàu chiến đuổi theo tàu chở dầu bị cướp


Nam Triều Tiên đã điều động một tàu chiến để theo dõi một tàu chở dầu mà họ tin đã bị hải tặc Somalia cướp.

Bộ ngoại giao Nam Triều Tiên cho hay tàu Samho Dream rõ ràng đã bị cướp hôm chủ nhật ở Ấn Độ Dương cùng với 24 thủy thủ trên tàu.

Hiện chưa có xác nhận chính xác về việc con tàu này bị cướp, tuy nhiên các giới chức bộ này đã đưa ra kết luận này căn cứ vào những thông tin liên lạc cuối cùng của con tàu.

Con tàu này đang trên đường tới Hoa Kỳ chở theo một khối lượng dầu trị giá 170 triệu đôla.

Tàu chiến Nam Triều Tiên mang tên Yi Sun-shin, đã thực hiện các vụ tuần tra trong vùng biển gần Somalia trong khuôn khổ sứ mạng chống hải tặc quốc tế.

Chính phủ ở Seoul cho hay mạng sống và sự an toàn của thủy thủ đoàn là ưu tiên hàng đầu của họ, tuy nhiên họ sẽ không trực tiếp đàm phán với những tay hải tặc.

Thủy thủ đoàn con tàu này gồm 5 người Nam Triều Tiên và 19 người Philippines.

Hải tặc Somalia đã hoạt động mạnh trong những tuần lễ gần đây, lợi dụng điều kiện thời tiết tốt để cướp 16 con tàu kể từ hồi đầu tháng Ba.

Những tay hải tặc thường thả những chiếc tàu mà chúng cướp được cùng thủy thủ đoàn không bị hề hấn gì họ sau khi nhận được tiền chuộc, đôi khi số tiền này lên tới hàng triệu đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG