Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới lên án Bắc Triều Tiên làm chìm tàu của miền Nam


Ðề đốc Nam Triều Tiên Park Jung-soo đứng trước đống đổ nát của chiến hạm Cheonan, ngày 19 tháng 5 năm 2010

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ Nam Triều Tiên sau khi nước này công bố một phúc trình cáo buộc Bắc Triều Tiên chủ ý làm chìm một tàu chiến của họ hồi tháng Ba.

Cuối ngày thứ Tư, Tòa Bạch Ốc đã gọi vụ việc gây chết người là một ‘hành động gây hấn’, đe dọa tới hòa bình quốc tế và vi phạm lệnh đình chiến năm 1953 vốn dẫn tới việc chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc đã ra tuyên bố nói rằng Tổng thư ký Ban Ki-moon, cựu ngoại trưởng Nam Triều Tiên, thấy kết quả cuộc điều tra của Nam Triều Tiên ‘gây quan ngại sâu sắc’.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói rằng các hành động của Bắc Triều Tiên là không thể tha thứ, trong khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirofumi Hirano nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng tin tức đó làm phức tạp nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán sáu bên đã bị ngưng trệ liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhưng trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc thúc giục cả Nam và Bắc Triều Tiên ‘kiềm chế’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG