Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên sẵn sàng oanh tạc nếu miền Bắc pháo kích lần nữa


Nam Triều Tiên dứt khoát sẽ thực hiện một cuộc không kích nhắm vào Bắc Triều Tiên, như một phương sách công minh để tự v

Một cố vấn an ninh cấp cao của tổng thống Nam Triều Tiên có thể sắp trở thành bộ trưởng quốc phòng của nước này tuyên bố Seoul sẵn sàng oanh tạc Bắc Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng pháo kích Nam Triều Tiên một lần nữa. Theo tường trình của thông tín viên VOA Steve Herman từ Seoul, nhận định vừa kể được nêu ra trong một buổi điều trần với các nhà lập pháp Nam Triều Tiên để chuẩn nhận chức vụ của nhân vật này.

Ông Kim Kwan-jin, cố vấn an ninh của tổng thống, hy vọng sắp lên làm bộ trưởng quốc phòng, đưa ra những lời lẽ cứng rắn.

Phát biểu trong cuộc điều trần để chuẩn nhận chức vụ của ông tại quốc hội ngày hôm nay, ông quả quyết khẳng định rằng nếu bị tấn công một lần nữa, Nam Triều Tiên sẽ không do dự đoan chắc sẽ không để cho miền Bắc có thêm các hành động khiêu khích nữa.

Ông Kim nói rằng Nam Triều Tiên dứt khoát sẽ thực hiện một cuộc không kích nhắm vào Bắc Triều Tiên, như một phương sách công minh để tự vệ và sử dụng toàn bộ lực lượng để hoàn toàn loại trừ nguyên do cội rễ của mối đe dọa.

Theo quân đội Hoa Kỳ, Seoul có quyền đơn phương ra lệnh việc trả đũa như thế, trừ phi lực lượng Nam Triều Tiên được đặt dưới sự chỉ huy của quân lực Mỹ.

Các nhà lãnh đạo quân sự và quyết định chính sách đang thảo luận liệu Nam Triều Tiên có nên thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu nếu Bắc Triều Tiên rõ ràng định tấn công một lần nữa.

Ông Nam Sung Uk, giám đốc Viện Sách lược An ninh Quốc gia Nam Triều Tiên, nói rằng nước ông đã hy vọng có một cuộc tái thống nhất êm thắm trên bán đảo, và cho đến giờ này, tấn công trước không nằm trong khuôn khổ chính sách quốc gia của Seoul. Nhưng ông cho rằng đã đến lúc phải thay đổi lập trường đó.

Ông Nam nói các chuyên gia tin rằng “có phần chắc tới 50%” sẽ có thêm các hành động khiêu khích quân sự từ phía Bắc Triều Tiên vào lúc triều đại cộng sản duy nhất trên thế giới đang chuẩn bị cho người con của ông Kim Jong Il là Kim Jong Un chính thức lên nắm quyền.

Trong tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo Nam Triều Tiên và các giới chức chính phủ khác đã khẳng định rằng các rủi ro về những cuộc tấn công mới của Bình Nhưỡng là rất cao.

Tuy nhiên, ông Nam đã gạt đi những tin tức được tường trình lại và những lời đồn đoán rằng Bắc Triều Tiên có thể đang hoạch định pháo kích vào thủ đô Nam Triều Tiên. Ông coi những tin tức đó là “chiến tranh tâm lý” của Bình Nhưỡng bởi lẽ điều đó sẽ đòi hỏi một phản ứng đầy đủ của Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ, mở đầu một cuộc chiến tranh mà Bắc Triều Tiên biết là không thể thắng được.

Hôm nay, những người khác cũng đang hạ giảm khả năng Seoul, thành phố lớn thứ năm trên thế giới, có thể bị tấn công. Ông Baek Seong Joo đứng đầu Trung tâm An ninh và Sách lược tại Viện Phân tích Quốc phòng Triều Tiên. Ông nói rằng pháo kích thủ đô là một loại khiêu khích hoàn toàn khác đối với phía Bắc Triều Tiên, so với các vụ tấn công của họ dọc theo lằn ranh trên biển ở vùng duyên hải phía tây.

Ông Baek nói rằng dân chúng ở Seoul không nên sợ hãi bởi vì thủ đô được bảo vệ tốt hơn và Nam Triều Tiên sẽ phản công hữu hiệu hơn so với lúc các hòn đảo tiền phương được phòng vệ nhẹ nhàng bị tấn công.

Vụ Bắc Triều Tiên pháo kích vào ngày 28 tháng 11 đã làm thiệt mạng hai binh sĩ thuỷ quân lục chiến và 2 thuờng dân trên đảo Yeoncheong trong Hoàng Hải.

Chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak và lực lượng quốc phòng Nam Triều Tiên đã bị chỉ trích vì cách đáp ứng với vụ tấn công này. Nam Triều Tiên có phản pháo bằng đại bác nạp đạn tự động nhưng đã tự chế không mở một cuộc không kích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG