Đường dẫn truy cập

Số tàu cướp biển Somalia lấy được đã giảm bớt


Số tàu cướp biển Somalia lấy được đã giảm bớt

Những tổ chức theo dõi cướp biển quốc tế cho biết số tàu bị cướp trong vùng biển Somalia giảm bớt trong năm nay, dù con số các vụ tấn công ở mức kỷ lục.

Lực lượng chống cướp biển Somalia của EU hôm thứ Ba cho hay các cuộc tấn công của bọn cướp biển năm nay tăng lên khoảng 15%, nhưng số tàu thực sự bị cướp đi lại hạ xuống phân nửa.

Phòng Hàng Hải Quốc Tế IMB, chuyên theo dõi các vụ tấn công của cướp biển, cũng báo cáo xu hướng tương tự như trên.

IMB cho biết cướp Somali đã cướp được 6 chiếc tàu vào tháng 10 năm ngoái, nhưng vào tháng 10 năm nay, cướp biển đã không đoạt được chiếc nào, mặc dù chúng đã tung ra ít nhất 14 vụ tấn công.

Một phát ngôn viên của IMB nói với VOA rằng các đội tuần tra biển của quốc tế trong khu vực đã áp dụng một chiến thuật tích cực hơn để chống cướp. Họ đã tấn công các tàu mẹ của bọn cướp, là những tàu đã thả những tàu nhỏ xuống biển để đi cướp.

Hải quân EU cũng khen ngợi các tàu buôn biết dùng những chiến thuật mới để tránh cướp. Có thêm nhiều tàu đã mang theo các đội bảo vệ, và trong nhiều trường hợp các đội bảo vệ đã răn đe được những mưu toan cướp tàu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG