Đường dẫn truy cập

Nhóm tranh đấu ở Somalia rút khỏi thủ đô


Thành viên nhóm al-Shabab

Chính quyền được Liên hiệp châu Phi hậu thuẫn ở Somalia hoan nghênh việc triệt thoái của nhóm tranh đấu al-Shabab khỏi hầu hết của vị trí của họ tại Mogadishu, thủ đô đang có nạn đói kém.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Bảy, Thủ tướng Abdiweli Mohamed Ali nói đây là một “bước vô cùng quan trọng” tiến đến việc tái lập ổn định cho Somalia.

Ông nói việc rút lui này là kết quả của các hoạt động quân sự do quân đội Somalia và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp châu Phi tiến hành.

Một phát ngôn viên của liên hiệp này cũng hoan nghênh sự kiện mà ông gọi là “một thất bại” của al-Shabab, tổ chức tranh đấu Hồi giáo có liên hệ với al-Qaida.

Ông Mohamed Ahmed Noor, Thị trưởng Mogadishu, cho biết quân chính phủ sẽ tiếp tục truy đuổi al-Shabab ở những nơi khác.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc cũng vui mừng trước tin này, nhưng cảnh giác mọi người đề phòng khủng bố có thể xảy ra.

Nhưng phát ngôn viên của al-Shabab nói việc rút lui này là một động thái chiến lược và họ vẫn còn hiện diện tại các thành phố khác ở miền nam Somalia.

Trước tình hình này, nhiều người hy vọng công cuộc cứu trợ nhân đạo của quốc tế cho Somalia, đặc biệt là Mogadishu, sẽ thuận lợi hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG