Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Anh nhắc lại lời cam kết về một nước Somalia hòa bình


Ngoại trưởng Anh William Hague phát biểu trong một cuộc họp báo tại Mogadishu, Somalia, 2/2/2012

Một nhà ngoại giao cao cấp Anh nhắc lại lời cam kết của Anh đối với chính phủ chuyển tiếp Somalia và chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài nhiều thập niên tại quốc gia châu Phi này.

Ông Henry Bellingham, Bộ trưởng Anh phụ trách về các vấn đề châu Phi, nói với Ban Somalia Đài VOA là thời điểm đã chín mùi đối với cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực mang hòa bình và ổn định cho quốc gia vùng Sừng châu Phi. Cuộc phỏng vấn với ban Somalia được thực hiện hôm thứ Hai vào lúc chuẩn bị hội nghị quốc tế về Somalia sẽ diễn ra tại London vào ngày 23 tháng Hai tới.

Hội nghị sẽ thu hút đại diện của khoảng 40 quốc gia và tổ chức quốc tế. Hội nghị sẽ chú trọng đến việc thành lập một chính phủ thường trực cho Somalia sau khi giai đoạn chuyển tiếp chấm dứt vào tháng 8.

Trong cuộc phỏng vấn bộ trưởng Belligham loại bỏ việc Anh có thể can thiệp quân sự vào Somalia. Ông nói về những tiến bộ đáng kể được chính phủ chuyển tiếp thực hiện hiện đang kiểm soát hầu như toàn thể thủ đô Mogadishu.

Nhấn mạnh sự cam kết của Anh đối với Somalia, Bộ trưởng Ngoại giao William Hague đã đến thăm Somalia trong tuần qua, vào lúc London loan báo gởi một đại sứ đến Mogadishu lần đầu tiên trong hơn hai thập niên qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG