Đường dẫn truy cập

Solar Impulse 2 hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới


Hai phi công Bertrand Piccard (phải) và Andre Borschberg được chào đón khi đến sân bay Al Batin ở Abu Dabi, UAE, ngày 26/7/2016.
Hai phi công Bertrand Piccard (phải) và Andre Borschberg được chào đón khi đến sân bay Al Batin ở Abu Dabi, UAE, ngày 26/7/2016.

Solar Impulse 2 đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên hoàn thành một chuyến đi vòng quanh thế giới chỉ dùng năng lượng mặt trời.

Chiếc máy bay do Thụy Sĩ chế tạo đã hạ cánh hôm 27/6 ở Abu Dhabi, nơi nó đã cất cánh thực hiện chuyến đi dài 40.000 kilomet có tính lịch sử, bắt đầu từ hơn một năm trước để chứng minh tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Chiếc máy bay dùng năng lượng mặt trời đã đáp xuống 16 điểm dừng trên toàn thế giới. Máy bay có hơn 17.000 tế bào năng lượng mặt trời cấp điện cho 4 động cơ điện truyền lực cho các cánh quạt của máy bay.

Người lái chặng cuối cùng là phi công Betrand Piccard, cũng là Chủ tịch của Solar Impluse. Ông và đồng sáng lập viên Andre Borschberg đã luân phiên lái các chặng khác nhau.

Ông Piccard phát biểu: "Chúng tôi sẽ có máy bay chạy điện, chúng tôi sẽ có máy bay không người lái dùng năng lượng mặt trời. Chúng tôi cố gắng hình thành ủy ban quốc tế về công nghệ sạch, tạo ra một hội đồng thế giới về công nghệ sạch, bởi vì đó chưa tồn tại một hội đồng như vậy. Đó là điều nên diễn ra bởi vì chúng ta cần phải trao sức mạnh cho những bên tham gia ngành công nghệ sạch, họ có năng lượng nhưng họ không có sức mạnh. Họ đang biệt lập với nhau, họ không có các mối liên kết. Chúng ta phải tạo ra một phong trào trên toàn thế giới, phong trào đó có thể tư vấn cho các chính phủ, có thể tư vấn cho các tổ chức".

Trong phi vụ, Solar Impulse 2 hoàn thành hơn 500 giờ bay, bay ở tốc độ trung bình từ 45 đến 90 km một giờ. Nó đã đáp xuống Oman, Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Ai Cập và Ả-rập Xê-út.

Những nơi máy bay này đã hạ cánh ở Mỹ bao gồm California, Arizona, Oklahoma, Ohio, Pennsylvania và New York.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG